Củng cố niềm tin của cử tri, Nhân dân với hoạt động của hệ thống cơ quan dân cử các cấp

Đăng ngày 16 - 09 - 2022
Lượt xem: 35
100%

Với nội dung được xây dựng hết sức cụ thể, kỹ lưỡng, Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH15 đã bao quát, toàn diện các mặt hoạt động giám sát của HĐND các cấp; góp phần củng cố niềm tin của cử tri, Nhân dân với hoạt động của hệ thống cơ quan dân cử các cấp.

 

Đó là chia sẻ của Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Ninh Thuận Tô Ngọc Phương sau nghiên cứu Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND vừa được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành.

Củng cố niềm tin của cử tri, Nhân dân với hoạt động của hệ thống cơ quan dân cử các cấp -0
Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Ninh Thuận Tô Ngọc Phương

Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Ninh Thuận Tô Ngọc Phương nhấn mạnh, Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 là cơ sở pháp lý quan trọng, tương đối đầy đủ để bảo đảm hoạt động giám sát của HĐND được thực hiện đúng nguyên tắc, thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Đây cũng là cơ sở để thực hiện thống nhất quy định về hoạt động giám sát, khắc phục những lúng túng trong thực tiễn hoạt động giám sát  thời gian qua, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát. 

Từ thực tiễn hoạt động trong cơ quan dân cử địa phương đã nhiều năm, khi nghiên cứu các điều, khoản của Nghị quyết, Phó trưởng Ban Pháp chế Tô Ngọc Phương đồng tình và đánh giá cao với tất cả các nội dung. Đặc biệt, là nội dung được quy định tại Điều 28 về công khai kết quả thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát.

hđnd tỉnh ninh thuận giám sát công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ ven biển thuận nam - ảnh ntv.png -0
HĐND tỉnh Ninh Thuận giám sát công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng Phòng hộ ven biển Thuận Nam - ảnh: NTV

Theo ông Phương, việc quy định sau 15 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn thực hiện những vấn đề đã được HĐND kết luận, kiến nghị, Thường trực HĐND có trách nhiệm đăng tải công khai kết quả giám sát trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương hoặc công khai bằng hình thức khác phù hợp với điều kiện thực tế để cử tri, Nhân dân theo dõi, giám sát là rất hợp lý.

Quy định này cũng cho thấy từ trình tự, thủ tục, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức thực hiện, báo cáo kết quả thực hiện chương trình giám sát và xem xét việc thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát rất rõ, cụ thể, bảo đảm hoạt động giám sát của HĐND công khai, minh bạch, để nhân dân, cử tri theo dõi, giám sát hoạt động giám sát của HĐND. "Thực hiện tốt quy định này sẽ góp phần củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân với hoạt động của cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tại địa phương", Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Ninh Thuận Tô Ngọc Phương nhấn mạnh.

Tin liên quan

Khảo sát về Quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2(19/08/2022 3:46 CH)

Tin mới nhất

Khảo sát về Quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2(19/08/2022 3:46 CH)

Khảo sát về Quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1(19/08/2022 6:09 CH)

Báo cáo Kết quả thẩm tra danh mục nghị quyết đăng ký trình HĐND tỉnh ban hành từ nay đến cuối...(06/07/2022 10:32 SA)

Kết quả thẩm tra đề nghị xây dựng Nghị quyết đặt tên tuyến đường ven biển tỉnh Ninh Thuận(20/06/2022 3:13 CH)

Báo cáo Kết quả giám sát việc trả lời, giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, HĐND...(30/11/2021 5:16 CH)

Về việc chấp thuận đề nghị xây dựng nghị quyết sửa đổi nghị quyết đặt, đổi tên đường(09/10/2021 5:10 CH)

Về việc chấp thuận đề nghị xây dựng nghị quyết(08/10/2021 5:09 CH)

Kế hoạch Giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh về việc sắp xếp người hoạt động không chuyên trách ở...(05/10/2021 5:09 CH)

Kế hoạch Giám sát của ban Pháp chế HĐND tỉnh về tình hình và kết quả thực hiện pháp luật về công...(04/10/2021 5:09 CH)

Chấp thuận đề nghị xây dựng nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về...(30/09/2021 5:08 CH)

71 người đang online
°