Khảo sát về Quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2

Đăng ngày 19 - 08 - 2022

Ngày 17/8/2022, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, do đồng chí Nguyễn Tiến Đức - UVBTVTU - Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát về Quy hoạch địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Pháp chế, các Ban HĐND tỉnh; đại diện các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương; đại diện Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Ninh Hải, xã Vĩnh Hải.

Đ/c Nguyễn Tiến Đức phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Hải, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội thông qua Chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 41/2009/QH12 ngày 25/11/2009, xác định quy hoạch xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đặt tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 31/2016/QH14 về dừng chủ trương xây dựng nhà máy Điện hạt nhân, tình hình sản xuất, đời sống nhân dân địa phương gặp nhiều khó khăn. Quy hoạch địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân được Bộ Công thương phê duyệt vẫn còn hiệu lực, làm cho công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại các địa điểm để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương chưa thực hiện được; người dân trong vùng dự án phải thu hồi đất bị hạn chế quyền lợi, không được thực hiện các quyền sử dụng đất (chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế…); không được sửa chữa, nới rộng, xây dựng mới nhà ở, nhiều hộ gia đình phải sống chung trong cùng một ngôi nhà chật chội, thiếu tiện nghi; tình hình sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn (chủ yếu trồng các cây ngắn ngày như hành, tỏi, nho…).

Đoàn nghe các đơn vị báo cáo

Kết luận buổi tại buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Tiến Đức - UVBTVTU - Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiếp thu, ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của UBND huyện Ninh Hải, xã Vĩnh Hải liên quan đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi và thực hiện các chế độ chính sách theo quy định pháp luật, nhằm ổn định sản xuất, đời sống Nhân dân trong khu vực quy hoạch; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét hủy thông báo thu hồi đất để người dân thực hiện một số quyền sử dụng đất đúng quy định pháp luật. Các đề xuất, kiến nghị sẽ được Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổng hợp báo cáo đến Thường trực HĐND tỉnh./.