HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 19

Đăng ngày 11 - 07 - 2024

Sáng ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp thứ 19. Đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Minh Lực - UVTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp. Tham dự kỳ họp có đại biểu HĐND tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh; Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục thi hành án dân sự tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; Thường trực HĐND, UBND các huyện, thành phố.

Đ/c Phạm Văn Hậu - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy,

Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp

Kỳ họp thứ 19 là kỳ họp thường lệ giữa năm 2024. Theo chương trình, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định những nội dung quan trọng sau đây:

Một là, tập trung đánh giá khách quan, toàn diện tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2024; thảo luận, phân tích, xem xét, đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2024, nhất là các giải pháp đổi mới, đột phá, tích cực hơn, khả thi với quyết tâm đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIV.

Hai là, thảo luận, xem xét các báo cáo về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và chương trình công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của HĐND, UBND; các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước; về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri; báo cáo tình hình hoạt động của các cơ quan tư pháp tỉnh; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của các Sở, ngành.

Ba là, xem xét kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về “Kết quả triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2023”. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn với mong muốn đóng góp 13% GRDP cho tăng trưởng và giải quyết việc làm 15% lao động. Thời gian qua, hoạt động du lịch có nhiều nỗ lực, bứt phá, phát triển tích cực; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch đạt nhiều kết quả tích cực, nhiều tài nguyên du lịch, sản phẩm địa phương được giới thiệu trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cũng còn nhiều hạn chế, bất cập, khó khăn, vướng mắc mà Đoàn Giám sát HĐND tỉnh đã chỉ ra, rất mong đại biểu tập trung thảo luận đóng góp phương hướng, giải pháp thời gian tới để phát triển du lịch tỉnh ta thành ngành kinh tế mũi nhọn, khai thác hiệu quả các tài nguyên du lịch về tự nhiên, văn hóa.

Đại biểu tham dự kỳ họp

Thứ tư, thảo luận, xem xét và thông qua 17 nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhằm đảm bảo đầy đủ về cơ sở pháp lý, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, một số cơ chế, chính sách làm tiền đề phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như Cho ý kiến Kế hoạch đầu tư công năm 2025; Thông qua kế hoạch sử dụng đất 05 năm (2021-2025) tỉnh Ninh Thuận; Chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Ninh Thuận; điều chỉnh, bổ sung Danh mục các dự án phải thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa; Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước trung hạn và hàng năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Điều chỉnh kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững. Một số chính sách tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân như Quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước; Quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu áp dụng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Năm là, HĐND tỉnh sẽ nghe Ủy ban MTTQVN tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp những ý kiến, kiến nghị cử tri và Nhân dân; thảo luận, xem xét các Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, nhất là đối với những vấn đề trọng tâm, bức xúc đang được đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu nghiên cứu sâu kỹ; tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến cụ thể, thẳng thắn nhằm giúp Hội đồng nhân dân tỉnh có cơ sở quyết nghị thông qua nghị quyết bảo đảm khả thi, sát đúng với tình hình thực tiễn, tạo động lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới và tạo sự đồng thuận cao của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 02 ngày - Ngày 10-11/7/2024.