Thường trực HĐND tỉnh tổ chức khảo sát, giám sát tình hình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất rừng sang mục đích khác

Đăng ngày 25 - 07 - 2024

Sáng ngày 25/7/2024, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Trần Minh Lực – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tổ chức khảo sát, giám sát tình hình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án Đường nối từ thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đi ngã tư Tà Năng, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng (đoạn tuyến thuộc địa phận huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận). Tham dự có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, UBND huyện Ninh Sơn, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Chi cục kiểm lâm, Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Thuận, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ninh Sơn, UBND xã Ma Nới.

Qua khảo sát thực địa và sau khi nghe nội dung báo cáo tiến độ thi công dự án của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, báo cáo giải trình bổ sung tình hình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng của Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Minh Lực – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao các sở, ngành đã tham mưu thực hiện chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng kịp thời theo quy định; chủ đầu tư đã nỗ lực, tích cực, khẩn trương trong công tác triển khai thi công dự án đảm bảo theo tiến độ đề ra, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông phục vụ kết nối tỉnh ta với các tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, còn một số tồn tại, hạn chế như: sai lệch về số liệu, diện tích chuyển mục đích sử dụng đất rừng, việc tích hợp nội dung quy hoạch thủy lợi vào quy hoạch tỉnh có nội dung còn chưa phù hợp. Trong thời gian tới, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, chủ đầu tư cần tập trung thực hiện một số nội dung sau: (1) Khẩn trương rà soát, có báo cáo giải trình, làm rõ một số nội dung Đoàn kiến nghị tại buổi làm việc; (2) Trong quá trình thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án, đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, xác định mốc giới khu đất trên bản đồ và thực địa, đo đạc xác định chính xác diện tích đất để cập nhật vào cơ sở dữ liệu đất đai của địa phương, vào kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2021-2025 tỉnh, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Ninh Sơn; (3) Tiếp tục rà soát, cập nhật diện tích thực hiện dự án vào trong nội dung Quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn tỉnh đảm bảo thống nhất số liệu, vị trí, loại đất, loại rừng; thực hiện trình tự, thủ tục khai thác tận dụng lâm sản đối với diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác, trồng rừng thay thế đảm bảo đúng quy định của pháp luật về lâm nghiệp; (4) Đề nghị chủ đầu tư tiếp tục tập trung, khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đối với khối lượng còn lại đảm bảo theo đúng theo tiến độ đề ra; lưu ý trong quá trình thi công dự án đảm bảo đúng diện tích, vị trí, ranh giới dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có giải pháp giảm thiểu tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường rừng xung quanh khu vực dự án; (5) Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chủ đầu tư trong quá trình thi công thực hiện dự án. Tổ chức tuyên truyền không để người dân lợi dụng việc khai thác tận dụng lâm sản để phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp và khai thác lâm sản trái phép; (6) Đối với đoạn, hướng tuyến Đường đi qua dự án Hồ Ma Nới: Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục rà soát kỹ các quy hoạch về thủy lợi, giao thông, quy hoạch tỉnh,… đảm bảo không chồng lấn về quy hoạch theo quy định trước khi triển khai thực hiện dự án Hồ Ma Nới đảm bảo khả thi, hiệu quả./.