Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh tổ chức khảo sát kết quả thực hiện mô hình du lịch cộng đồng tại xã Phước Bình, huyện Bác Ái

Đăng ngày 26 - 04 - 2024

Sáng ngày 25/4/2024, Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh về kết quả triển khai, thực hiện chính sách pháp luật phát triển du lịch do đồng chí Nguyễn Phạm Bảo Ngọc – Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì, tổ chức khảo sát kết quả thực hiện các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Phước Bình, huyện Bác Ái.

Theo báo cáo, trong 4 năm triển khai mô hình hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng, địa bàn xã Phước Bình có nhiều chuyển biến tích cực; với nhiều ưu thế về cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái phong phú đa dạng; bản sắc văn hóa địa phương người dân tộc Raglai và Chu ru; sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng gắn với đề án phát triển du lịch cộng đồng đã đi vào chiều sâu, người dân từng bước nhận thức được tầm quan trọng của du lịch ngày càng cao, hoạt động kinh doanh ngày càng hiệu quả.

Đã triển khai thí điểm làm mô hình mẫu 10 căn nhà sàn lưu trú để phục vụ du lịch, kết quả từ cuối năm 2023 đến nay có hơn 4.800 lượt khách đến tham quan, chủ yếu là giao lưu ẩm thực và văn hóa nghệ thuật.

Đoàn đi khảo sát mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Phước Bình

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, việc triển khai mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại địa phương vẫn còn một số khó khăn như: bà con chưa quyết tâm tham gia thực hiện làm du lịch để nâng cao thu nhập cho gia đình; sự phối hợp tham gia vào cuộc của các ngành, Mặt trận, đoàn thể để tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa đồng bộ; mức hỗ trợ của tỉnh về thực hiện mô hình để phát triển du lịch cộng đồng còn thấp; việc triển khai các mô hình còn rải rác, chưa tập trung; chưa có hệ thống thu gom, xử lý rác thải tại địa phương.

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Phạm Bảo Ngọc - Trưởng Đoàn thống nhất những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc; ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của địa phương; đồng thời đề nghị thời gian đến cần chú trọng công tác vệ sinh môi trường; tiếp tục thực hiện việc bảo tồn, duy trì, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; quan tâm công tác tuyển dụng, đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ phục vụ du lịch; đăng ký hoạt động kinh doanh lưu trú đảm bảo quy trình, thủ tục theo quy định pháp luật; xây dựng mẫu điển tích câu chuyện lịch sử để quảng bá, truyền thông khu du lịch sinh thái cộng đồng của địa phương, nhằm gây ấn tượng khi du khách đến tham quan./.