Đoàn giám sát theo Quyết định số 2034-QĐ/TU ngày 29/1/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ninh Sơn

Đăng ngày 03 - 04 - 2024

Ngày 02/4/2024, Đoàn giám sát theo Quyết định số 2034-QĐ/TU ngày 29/1/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Trần Minh Lực, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ninh Sơn về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-TU ngày 30/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về Chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự có các đồng chí UVTV Tỉnh ủy: Trần Minh Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Chamaléa Thị Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy. Trước buổi làm việc, Đoàn giám sát đã đi khảo thực tế tại công trình Kè chống sạt lở Bờ sông Ông khu vực Thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn.

Đồng chí Trần Minh Lực, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trường Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Thực hiện Nghi quyết số 12-NQ/TU về chương trình thích ứng với BĐKH, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Ninh Sơn đã tập trung chỉ đạo, xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết bước đầu đạt được một số kết quả tích cực. Trong đó, công tác tổ chức học tập, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và người dân về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với BĐKH được quan tâm, chú trọng; công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên nước được chú trọng; nhiều mô hình sản xuất thích ứng với BĐKH được nhân rộng; công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được triển khai hiệu quả; công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống các công trình thủy lợi đảm bảo được nước tưới phục vụ sản xuất và sinh hoạt; nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng cạn, tưới nước tiết kiệm được triển khai nhân rộng; các phương án, điều kiện phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai được chủ động xây dựng,… Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết như: nguồn lực đầu tư cho hạ tầng bảo vệ môi trường, thích ứng với BĐKH còn hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của địa phương; sự phối hợp giữa các ngành, các cấp về phòng chống giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu chưa đồng bộ, thiếu sự chia sẻ thông tin; ý thức chấp hành pháp luật trong bảo vệ môi trường của một số doanh nghiệp chưa tốt,…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Ninh Sơn trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Ninh Sơn trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh công tác tổ chức học tập, tuyên truyền về thích ứng BĐKH đến người dân trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức khác nhau như lồng ghép nội dung thích ứng BĐKH trong các buổi tập huấn về các mô hình sản xuất nông nghiệp, các buổi sinh hoạt cộng đồng qua đó nâng cao ý thức, khả năng ứng phó của người dân với BĐKH; chỉ đạo rà soát, xác định các chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa phù hợp, chưa thực hiện, khó thực hiện, từ đó xây dựng nhiệm vụ, giải pháp cụ thể chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới, nhất là các chỉ tiêu về bảo vệ rừng, tỷ lệ che phủ rừng, chống sạt lở tại những khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng để có giải pháp ứng phó kịp thời; tiếp tục quan tâm chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý trên các lĩnh vực kinh tế, môi trường, khai thác tài nguyên khoáng sản; chủ động, linh hoạt xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có khả năng thích ứng với BĐKH; chỉ đạo rà soát các các quy hoạch về sử dụng đất, xây dựng, thủy lợi và các quy hoạch khác của huyện đảm bảo đồng bộ với Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chủ động rà soát các chương trình, dự án liên quan đến thích ứng với BĐKH  trên địa bàn huyện để đề xuất đưa vào danh mục dự án kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn sắp tới góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV.