Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường và Ban Thường vụ Thành ủy Phan Rang - Tháp Chàm

Đăng ngày 16 - 08 - 2023

Ngày 10/8, Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Trần Minh Lực, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-TU ngày 25/1/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên khoáng sản (TNKS), bảo vệ môi trường (BVMT) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết số 21). Tham dự có đồng chí Trần Minh Nam, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Thực hiện Nghị quyết số 21, Sở TN&MT đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt được nhiều kết quả trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, TNKS, BVMT. Trong công tác quản lý đất đai, đã hoàn thành việc lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện. Việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư để thực hiện các dự án trọng điểm đảm bảo đúng quy định pháp luật. Công tác quản lý nhà nước về TNKS từng bước đi vào nền nếp. Công tác BVMT được sự quan tâm, tham gia tích cực của các cấp, ngành; vệ sinh môi trường có chuyển biến tích cực; các vấn đề về môi trường được quan tâm giải quyết. Đảng ủy sở tích cực lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; tuyên truyền, phổ biến pháp luật; thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, xử lý nghiêm các vụ vi phạm; ngày càng kiện toàn bộ máy tổ chức của ngành cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đồng chí Trần Minh Lực, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn giám sát phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Đảng ủy Sở TM&MT.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Đảng ủy, chính quyền Sở TN&MT trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ quản lý, sử dụng đất đai, TNKS, BVMT thời gian qua. Đồng chí yêu cầu Đảng ủy sở tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết số 21 đề ra. Trong đó cần chú trọng tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, quy định pháp luật về đất đai, khoáng sản, BVMT. Rà soát, đánh giá cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, nhất là các chỉ tiêu về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý đất công ích, quản lý TNKS, chỉ tiêu về công tác BVMT, xử lý rác thải; trên cơ sở đó phân tích làm rõ khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, để có giải pháp phù hợp, tập trung ưu tiên thực hiện để đến năm 2025 đạt theo mục tiêu Nghị quyết số 21 đề ra.

* Cùng ngày, Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Phan Rang - Tháp Chàm. Đồng chí Châu Thị Thanh Hà, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Tp. Phan Rang - Tháp Chàm làm việc với đoàn.

Đồng chí Trần Minh Lực, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Qua nghe địa phương báo cáo công tác quản lý đất đai, TNKS, BVMT. Công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trên địa bàn; công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cải cách hành chính và công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo về quản lý đất đai, khai thác, sử dụng tài nguyên, môi trường...; đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao kết quả mà Tp. Phan Rang - Tháp Chàm đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Phan Rang-Tháp Chàm tiếp tục rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả hơn nữa Nghị quyết số 21. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho người dân, doanh nghiệp. Quan tâm BVMT, thu gom, xử lý rác thải góp phần xây dựng đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp...