Giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Đăng ngày 27 - 10 - 2022

Sáng ngày 26/10/2022, Đoàn giám sát số 1 HĐND tỉnh do đồng chí Trần Minh Lực - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tổ chức giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trong giai đoạn 2016-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã bám sát các quy định pháp luật, triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo, điều hành của các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh; công tác tuyên truyền các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm được triển khai thông qua nhiều hình thức; công tác thanh tra được tăng cường; hoạt động của đơn vị được công khai, minh bạch; phòng ngừa tham nhũng được quan tâm, chú trọng và từng bước phát huy tác dụng. Công tác lập, thẩm định, chấp hành dự toán, quyết toán, quản lý, sử dụng tài sản nhà nước sử dụng đúng công năng, mục đích, phát huy được hiệu suất sử dụng, tiết kiệm và hiệu quả. Thực hiện tốt chủ trương tinh giãn, tự cân đối, điều chỉnh biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và người lao động.

Bên cạnh kết quả đạt được nêu trên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định về trang thiết bị, cơ sở vật chất dạy và học còn thiếu so với nhu cầu; khó khăn trong việc quản lý hợp nhất các cơ sở giáo dục; mức thu học phí cao và nguồn nhân lực giáo dục đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu.

Toàn cảnh buổi làm việc

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong thời gian đến, đồng chí Trần Minh Lực đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện một số giải pháp về đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của cán bộ, viên chức và người lao động; phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng và công khai định mức, tiêu chuẩn, chế độ, quy chế chi tiêu nội bộ; thực hiện tốt các quy định về công khai, minh bạch trong công tác cán bộ, quy hoạch, đào tạo, quản lý, sử dụng tài sản, tài chính ngân sách, chuyển đổi vị trí công tác; đánh giá việc sáp nhập, hợp nhất các cơ sở giáo dục đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong công tác thanh tra, kiểm tra để phòng ngừa tham nhũng, đảm bảo chống lãng phí trong cơ sở vật chất, sách giáo khoa./.