Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ 45

Đăng ngày 19 - 09 - 2024

Ngày 18/9/2024, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ 45 do đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Minh Lực - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tham dự có đồng chí Lê Huyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Bích Hà - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; các Sở, ngành: Tư pháp; Nội vụ; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công an tỉnh; các Văn phòng: Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

Toàn cảnh phiên họp

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã thảo luận, xem xét, đánh giá kết quả công tác 9 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ công tác trọng tâm quý IV năm 2024.

Thường trực HĐND tỉnh đánh giá 9 tháng đầu năm 2024, hoạt động của HĐND, Thường trực và các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, Đảng đoàn HĐND tỉnh, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định pháp luật và chương trình, kế hoạch đề ra đảm bảo chất lượng, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh trên địa bàn tỉnh. Trọng tâm là tổ chức kịp thời các kỳ họp HĐND để giải quyết công việc phát sinh, đột xuất, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ để các cấp chính quyền điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức giám sát chuyên đề theo kế hoạch đề ra; duy trì và tổ chức có hiệu quả các phiên họp thường kỳ; triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn hoạt động giám sát; quan tâm các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được duy trì, hiệu quả.

Các Ban HĐND tỉnh đã tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Công tác thẩm tra ngày càng được nâng chất lượng, đạt hiệu quả. Hoạt động giám sát, khảo sát bảo đảm thực chất, trọng tâm, trọng điểm, góp phần giải quyết những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, an sinh xã hội của địa phương.

Các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh ngày càng nâng cao tinh thần trách nhiệm trong hoạt động tiếp công dân, tiếp xúc cử tri; theo dõi, đôn đốc việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri và đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân, đẩy mạnh tổ chức giám sát chuyên đề của Tổ đại biểu.

Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh đã chủ động phối hợp với UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh và các Sở, ngành liên quan một cách chặt chẽ, kịp thời trong công tác chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động; thường xuyên giữ mối quan hệ với các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả các mặt công tác của HĐND giải quyết kịp thời các nhiệm vụ phát sinh trên lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương; triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung Kết luận số 15-KL/TU Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 10 về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 30/12/2016 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 23/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, khảo sát của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến Thường trực HĐND cấp huyện, xã.

Về hạn chế, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất hạn chế như dự thảo báo cáo do Văn phòng tham mưu và bổ sung hạn chế đã chỉ ra qua làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Đảng đoàn HĐND tỉnh; cụ thể: Hoạt động chất vấn hiệu quả chưa cao, chưa có nhiều đổi mới, chưa tập trung chất vấn các vấn đề khó, phức tạp; chưa tổ chức giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh; việc phối hợp, đôn đốc nội dung trình kỳ họp HĐND còn chưa đạt hiệu quả, vẫn còn tình trạng chậm, sát thời gian tổ chức kỳ họp HĐND.

Về nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV/2024, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất các nhiệm vụ:

Tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh (kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thường lệ cuối năm 2024); tăng cường công tác giám sát về kết quả thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024; kết quả triển khai thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh; việc ứng phó, phòng, chống bão lũ trên địa bàn tỉnh, rà soát các địa bàn có nguy cơ cao khi bão lũ xảy ra để ứng phó kịp thời; tổ chức giám sát chuyên đề theo kế hoạch đề ra; tập trung các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế; tổ chức tiếp xúc cử tri, tiếp xúc cử tri chuyên đề, giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh; nâng chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý, đôn đốc, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Tại phiên họp, qua kết quả thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã cho ý kiến đối với một số dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 20 (Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất) và nội dung do Đảng đoàn HĐND tỉnh giao./.