Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh theo Đề án 01/ĐA-HĐND

Đăng ngày 14 - 12 - 2021

Ngày 02/12/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Trần Minh Lực - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã tổ chức làm việc với Thường trực HĐND 07 huyện, thành phố và Thường trực HĐND 65 xã, phường, thị trấn theo hình thức trực tuyến.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh nghe báo cáo kết quả trên các mặt công tác, việc cải tiến, đổi mới hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021 và từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay của HĐND cấp huyện, cấp xã theo các nội dung Đề án số 01/ĐA-HĐND ngày 15/12/2016 của Thường trực HĐND tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Ninh Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đoàn giám sát dự trực tuyến

Qua giám sát cho thấy, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và những tháng đầu năm của nhiệm kỳ 2021-2026, trước những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid - 19 nhưng hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã vẫn duy trì, phát huy hiệu quả. Trên cơ sở Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 30/12/2016 của Tỉnh ủy, Đề án số 01/ĐA-HĐND ngày 15/12/2016 của Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND cấp huyện, cấp xã đã triển khai, tham mưu cấp ủy cụ thể hóa, lãnh đạo hoạt động của HĐND; đồng thời, đã chủ động bám sát nghị quyết của các cấp ủy, HĐND cấp trên để cụ thể hóa thành kế hoạch hoạt động. Trình độ, chất lượng của đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 cao hơn nhiệm kỳ 2016-2021. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã dần đi vào nề nếp, từng bước được nâng lên. Các kỳ họp HĐND, phiên họp Thường trực HĐND ngày càng được cải tiến, đổi mới. Công tác ban hành nghị quyết cơ bản đảm bảo đúng quy trình, thủ tục theo quy định pháp luật; công tác giám sát, khảo sát ngày càng thực chất, sâu sát và hiệu quả; công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được đẩy mạnh, thực hiện đảm bảo quy định pháp luật, các trường hợp bức xúc, kéo dài, chậm giải quyết được Thường trực HĐND quan tâm chỉ đạo khảo sát để nắm bắt, phản ánh đúng tình hình và yêu cầu cơ quan chức năng kịp thời giải quyết; vai trò, ý thức trách nhiệm của đại biểu HĐND từng bước được nâng lên; hoạt động các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND đảm bảo theo chương trình, kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, việc bố trí các chức danh Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND ở một số huyện, xã chưa đảm bảo đầy đủ theo quy định pháp luật; một số Ban HĐND không có đại biểu chuyên trách; số lượng đại biểu chuyên trách ở cấp xã còn ít nên thời gian dành cho hoạt động của HĐND còn hạn chế. Đại biểu HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND qua nhiệm kỳ hoạt động, đến giữa và cuối nhiệm kỳ có nơi biến động nhưng chưa được bổ sung, kiện toàn kịp thời.

Công tác giám sát có hiệu quả chưa cao, trong đó hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động tái giám sát còn ít; việc thực hiện kết luận sau giám sát của một số cơ quan, đơn vị còn hạn chế; việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện kết luận giám sát chưa thường xuyên; hoạt động giải trình tại các phiên họp Thường trực HĐND chưa được tổ chức nhiều, có nơi, có lúc còn chưa sâu, còn hình thức.

Việc triển khai giám sát của các Ban HĐND cấp xã còn hạn chế; việc tổ chức phiên họp thường kỳ hàng tháng của Thường trực HĐND có nơi chưa đảm bảo đều đặn, đầy đủ theo quy định pháp luật. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã chưa được đẩy mạnh, hiệu quả. Chất lượng, hiệu quả các kỳ họp của HĐND chưa đồng đều ở các địa phương; chưa có cơ chế để khắc phục được tình trạng gửi tài liệu phục vụ kỳ họp đến đại biểu còn chậm. Hoạt động thẩm tra của các Ban HĐND, nhất là ở cấp xã chất lượng chưa cao; một số văn bản, nghị quyết của HĐND được ban hành chưa đảm bảo thẩm quyền, hình thức theo quy định.

Một số đại biểu chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ đại biểu. Hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND có lúc chưa sôi nổi, chưa tranh luận thẳng thắn nên hiệu quả có lúc chưa cao; đại biểu ít đặt vấn đề chất vấn, việc chuẩn bị chất vấn chưa sâu, kỹ, việc đặt vấn đề chất vấn còn thụ động theo phân công của Thường trực HĐND.

Từ các tồn tại, hạn chế nêu trên, Đoàn giám sát đã nêu nguyên nhân đồng thời đề xuất, kiến nghị một số giải pháp thời gian đến để hoạt động của HĐND các cấp cấp nâng chất lượng, hiệu quả.