Quyết liệt, nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển

Đăng ngày 08 - 12 - 2022

Dưới sự điều hành linh hoạt của UBND tỉnh cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, bức tranh kinh tế - xã hội của Ninh Thuận trong năm 2022 có nhiều điểm sáng, nhiều ngành kinh tế chủ đạo có bước phục hồi, phát triển vượt bậc nhưng cũng còn những tồn tại, hạn chế. Để thực hiện được mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu cụ thể trong năm 2023, UBND tỉnh cùng các cấp, các ngành, các địa phương cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, chủ động, tích cực, sáng tạo “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, quyết liệt, nỗ lực trong tổ chức thực hiện để đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2022.

Đó là những nội dung được ghi nhận, nhấn mạnh trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Ninh Thuận khóa XI sáng qua, 7.12.

Linh hoạt trong các giải pháp kinh tế

Bước sang năm 2022, tận dụng thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, các chính sách tài khóa, tiền tệ của Chính phủ đã phát huy hiệu quả, UBND tỉnh Ninh Thuận đã nhanh chóng bám sát các chủ trương của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh tập trung xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch, phương án, kịch bản điều hành cụ thể phù hợp với tình hình thực tiễn; triển khai đồng bộ, chủ động, linh hoạt hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên từng lĩnh vực. Do đó, kinh tế tiếp tục được duy trì ổn định và có bước phục hồi, phát triển trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức.

Tại kỳ họp, các đại biểu đặc biệt phấn khởi khi Dự án động lực cảng biển tổng hợp Cà Ná đã được đưa vào khai thác thử nghiệm Bến 1A tàu 50.000DWT bảo đảm an toàn và đẩy nhanh tiến độ Bến 1B. Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Ninh Thuận coi Dự án cảng biển tổng hợp Cà Ná là một trong những đột phá không chỉ trước mắt mà cả lâu dài. Cảng biển tổng hợp Cà Ná sẽ mở ra cơ hội giao thương, trung chuyển hàng hóa của vùng Nam Trung Bộ với toàn bộ khu vực ASEAN. Đây sẽ là nền tảng quan trọng tạo dựng một khu đô thị hậu cần - công nghiệp - khoáng sản - năng lượng, góp phần tối ưu hóa tiềm năng, lợi thế để tỉnh bứt phá vươn lên mạnh mẽ trong những năm tới. Do đó, Dự án sớm đi vào hoạt động sẽ được kỳ vọng tạo nên "cú đấm thép" cho nền kinh tế của tỉnh.

Ngoài ra, điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Ninh Thuận trong năm 2022 cũng được các đại biểu đánh giá cao đó chính là công tác quản lý quy hoạch, phát triển các khu đô thị mới, chương trình phát triển nhà ở được quan tâm chỉ đạo; thương mại - dịch vụ tăng trưởng khá; số lượng khách du lịch đến tỉnh cao nhất từ trước đến nay, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ, vượt 26,3% kế hoạch. Chuyển đổi số được tập trung chỉ đạo, đạt kết quả bước đầu.

Toàn cảnh kỳ họp

Ưu tiên phát triển ngành, lĩnh vực trọng điểm, đột phá

Bên cạnh những “điểm sáng” trong bức tranh kinh tế - xã hội, một số chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch, nhất là các chỉ tiêu quan trọng như: tăng trưởng GRDP; GRDP bình quân đầu người; tỷ trọng đóng góp năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào GRDP. Sản xuất công nghiệp, xây dựng, năng lượng tái tạo đang gặp khó khăn, tăng trưởng không đạt theo kỳ vọng. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp. Chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, công tác đào tạo, chuyển đổi nghề cho lao động nông thôn còn chậm… cần được tập trung thảo luận, xác định rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm để có biện pháp khắc phục hiệu quả, tạo bước đột phá phát triển trong thời gian tới.

Năm 2023, UBND tỉnh Ninh Thuận đưa ra mục tiêu phấn đấu là: tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 10 - 11%; tỷ trọng đóng góp năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào GRDP đạt 32 - 33%; năng suất lao động tăng 6 - 7%; thu ngân sách trên địa bàn khoảng 3.658 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều theo chuẩn mới giảm từ 1,5 - 2%...

Để thực hiện được mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu cụ thể trong năm 2023, dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Thanh nhấn mạnh: UBND tỉnh cùng các cấp, các ngành, các địa phương cần bám sát phương châm hành động “đoàn kết, kỷ cương, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả"; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, chủ động, tích cực, sáng tạo “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, quyết liệt, nỗ lực trong tổ chức thực hiện để đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2022.

Tiếp tục ưu tiên phục hồi, giữ vững ổn định, tăng trưởng kinh tế, kiên định, kiên trì với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Ưu tiên phát triển ngành, lĩnh vực trọng điểm, đột phá, còn dư địa gắn với củng cố, phát triển các động lực tăng trưởng mới như: công nghiệp chế biến, chế tạo, khoáng sản; dịch vụ du lịch; đầu tư; các dự án vùng kinh tế trọng điểm phía Nam... Triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi và phát huy tiềm năng, thế mạnh, các cơ hội, dư địa tăng trưởng các ngành dịch vụ gắn với đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, nhất là du lịch, thương mại, tài chính, ngân hàng, bất động sản, logistics...

Đặc biệt, cần đẩy mạnh thực hiện đồng bộ, hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu, gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp số, nông nghiệp thông minh, liên kết chuỗi giá trị hướng đến xuất khẩu các sản phẩm lợi thế. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp; chú trọng thu hút đầu tư dự án điện gió ngoài khơi, thủy điện tích năng, nguồn năng lượng mới (hydrogen). Đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng, dự án thủy điện tích năng Bác Ái; khởi công dự án Trung tâm điện lực LNG Cà Ná giai đoạn 1, Khu Công nghiệp Cà Ná; đưa vào khai thác Bến 1A và hoàn thành Bến 1B cảng tổng hợp Cà Ná. Tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương khai thác hiệu quả sân bay Thành Sơn. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo của cả nước”, người đứng đầu cấp ủy yêu cầu.