Giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-HĐND

Đăng ngày 16 - 05 - 2024

Tổ đại biểu số 8 HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-HĐND ngày 22/7/2022 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn

Sáng ngày 16/5/2024, tổ đại biểu số 8 HĐND tỉnh gồm các đại biểu: Phạm Văn Hậu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Châu Thị Thanh Hà – UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Phan Rang-Tháp Chàm; Lê Đức Khai – Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Lê Kim Hiệp - Phó Ban pháp chế HĐND tỉnh; Phạm Thị Kim Hường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-HĐND ngày 22/7/2022 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn đối với công tác quản lý nhà nước về nạo vét, quản lý, vận hành cảng và vệ sinh môi trường tại Cảng cá Đông Hải. Tham dự buổi giám sát có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng,..; đại diện cử tri phường Đông Hải.

Đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,

Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Cảng cá Đông Hải là cảng loại 3 được đưa vào khai thác từ năm 1996. Đến nay, do số lượng tàu cá tăng nhanh với khoảng 450 tàu dẫn đến tình trạng quá tải, gây khó khăn cho phương tiện ra vào cảng. Các hệ thống giao thông, thoát nước, xử lý nước thải, nhà phân loại hải sản hiện hữu đã xuống cấp trầm trọng, chưa đáp ứng nhu cầu hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân. Sau khi Nghị quyết số 37/NQ-HĐND ngày 22/7/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh được ban hành, để kịp thời tham mưu tổ chức triển khai thực hiện một số nhiệm vụ về hạ tầng, đất đai, môi trường khu vực cảng cá; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo Ban Quản lý khai thác các Cảng cá khẩn trương khắc phục các tồn tại về hạ tầng công trình, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện thường xuyên, theo dõi nắm bắt tình hình hoạt động, những khó khăn các công trình cảng cá, để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ.

Đồng chí Đặng Kim Cương-Giám đốc Sở Nông nghiệp

và Phát triển nông thôn báo cáo tại buổi giám sát

Tại buổi tiếp xúc, đại diện cử tri phường Đông Hải tham gia phản ánh, kiến nghị một số vấn đề: Việc sắp xếp tàu thuyền khi cập cảng, bốc dỡ hàng hóa, bến bãi, bảo đảm trật tự ở đường nội bộ và cầu cảng; Vấn đề chưa được thuê đất nhưng ký kết hợp đồng cho thuê cơ sở hạ tầng và thu tiền thuê, có trường hợp chưa ký kết hợp đồng nhưng vẫn thu tiền thuê;... Sau khi nghe cử tri phản ánh, kiến nghị, lãnh đạo các Sở, ngành trả lời, giải thích, tuyên truyền để cử tri chia sẻ khó khăn của tỉnh.

Qua nghe Báo cáo của đơn vị chịu sự giám sát và ý kiến của cử tri trên địa bàn; ý kiến trả lời, giải thích của các Sở, ngành. Đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường phối hợp với Sở, ngành liên quan, địa phương rà soát toàn diện những khó khăn, tồn tại hoạt động của Cảng cá hiện nay để tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo, giải quyết kịp thời. Trong đó, chú trọng đề xuất bố trí kinh phí đầu tư, nâng cấp các công trình phù hợp cho từng giai đoạn; đánh giá, ước tính trữ lượng và đẩy nhanh quy trình đấu thầu để kêu gọi doanh nghiệp tham gia nạo vét luồng lạch; quản lý chặt chẽ công tác cho thuê mặt bằng, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở, hộ dân tại khu vực cảng; quan tâm vấn đề vệ sinh môi trường, phân luồng neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn. Nghiên cứu tính toán khả năng mở rộng hoạt động của Cảng, từng bước hoàn chỉnh quy hoạch, đáp ứng nhu cầu neo đậu và dịch vụ hậu cần nghề cá, tạo động lực cho ngành thủy sản phát triển hiệu quả, bền vững./.