Kết quả triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2023

Đăng ngày 27 - 06 - 2024

Sáng ngày 27/6/2024, Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh do đồng chí Trần Minh Lực - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tổ chức giám sát Kết quả triển khai, thực hiện chính sách pháp luật về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2023 tại UBND tỉnh.

Ninh Thuận hội tụ đầy đủ các yếu tố về tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa và di tích lịch sử đặc thù để phát triển du lịch, với bờ biển dài 105km, cùng các bãi biển đẹp như: Ninh Chử, Bình Tiên, Mũi Dinh, Cà Ná..., vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia; 02 vườn quốc gia với hệ sinh thái đa dạng biển, rừng, rạn san hô (Đặc biệt là vườn quốc gia Núi Chúa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới). Văn hóa phong phú, giàu bản sắc, với 74 di sản đã được lập hồ sơ xếp hạng ở các cấp. 212 cơ sở lưu trú; 14 đơn vị kinh doanh lữ hành và 69 điểm di tích, điểm tham quan du lịch đã đi vào hoạt động. Tổ chức quản lý Nhà nước về du lịch gồm: Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch; Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại du lịch tỉnh; Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành phố và Hiệp hội du lịch đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ các cấp quản lý trong triển khai các hoạt động và quản lý du lịch trên địa bàn tỉnh.

Việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực; có bứt phá, phát triển đúng định hướng, có hiệu quả; thị trường du lịch được mở rộng, lượng khách tăng hằng năm; sản phẩm du lịch từng bước đa dạng háo trên cơ sở khai thác thế mạnh, tiềm năng tài nguyên thiên nhiên nhiên của từng địa phương. Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch được quan tâm đầu tư xây dựng, tạo điều kiện tăng trưởng các chỉ tiêu phát triển du lịch, đem lại hiệu quả về kinh tế – xã hội. Du lịch cơ bản đã tạo động lực thúc đẩy các ngành kinh tế – xã hội phát triển, tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển làng nghề. Du lịch đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có giá trị gia tăng cao và sức cạnh tranh lớn.

Đ/c Trần Minh Lực - UVBTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh,

Trưởng Đoàn giám sát, chủ trì buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh còn những khó khăn, vướng mắc, bất cập hạn chế như: Việc phát huy giá trị và khai thác lợi thế các nguồn tài nguyên để phát triển du lịch chưa rõ nét, chưa tạo thành điểm nhấn khác biệt; công tác quản lý, bảo vệ, tôn tạo, khai thác tài nguyên du lịch tại các di tích, danh lam thắng cảnh, kinh phí đầu tư hạ tầng, trùng tu các di tích còn hạn chế. Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí chưa được xây dựng kịp thời. Việc sử dụng đất để phát triển du lịch nông nghiệp, sinh thái, cộng đồng đang khó khăn, vướng mắc. Chưa xây dựng được chương trình quảng bá, câu chuyện lịch sử để làm nổi bật được giá trị của các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa. Hạ tầng giao thông tại các khu, điểm du lịch còn nhỏ hẹp, xuống cấp; một số nơi chưa có quy hoạch, kế hoạch đầu tư, nâng cấp; cơ sở lưu trú du lịch chủ yếu quy mô nhỏ, số lượng, chất lượng còn nhiều hạn chế; các loại hình du lịch mới, khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm quy mô lớn, chất lượng cao chậm đầu tư khai thác; hệ thống nhà hàng, cơ sở dịch vụ ẩm thực, mua sắm, vui chơi còn phân tán, chưa tập trung; các dịch vụ lưu trú, vận tải, ăn uống, mua sắm chưa có sự liên kết chuỗi, chưa tạo thành hệ sinh thái kết nối để trở thành sản phẩm du lịch hoàn chỉnh. Một số dự án quy mô lớn, dự án trọng điểm chậm triển khai đưa vào khai thác. Nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch còn thiếu về số lượng, hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển du lịch còn khó khăn, vướng mắc. Hoạt động du lịch cộng đồng chưa xây dựng Đề án để triển khai thực hiện một cách bài bản; vẫn còn tình trạng xả rác thải, nhất là rác thải tại các bãi biển, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan; hiện tượng chèo kéo khách làm ảnh hưởng tới ấn tượng của du khách.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Minh Lực đánh giá cáo tinh thần trách nhiệm của UBND tỉnh trong việc chuẩn bị chu đáo các nội dung, điều kiện đảm bảo buổi làm việc chất lượng, hiệu quả theo yêu cầu đề ra. Thống nhất những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế; đồng thời nhấn mạnh kiến nghị UBND tỉnh thời gian tới một số nội dung về đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về du lịch; rà soát quy hoạch các khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng gắn với tiềm năng, lợi thế của từng huyện, thành phố; tăng cường công tác quản lý, đầu tư, tôn tạo các di tích lịch sử văn hoá, lễ hội truyền thống của các dân tộc; công tác quảng bá xúc tiến du lịch; nghiên cứu xây dựng chính sách ưu đãi, khuyến khích, tạo cơ chế thông thoáng để thu hút, kêu gọi đầu tư vào các dự án du lịch có quy mô lớn, quan trọng mang tính đột phá; kiểm tra, rà soát, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phát triển du lịch của tỉnh; tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, dịch vụ du lịch, quản lý giá cả; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch và các lĩnh vực bổ trợ cho du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng; định hướng, xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch đặc trưng của tỉnh; nghiên cứu, xây dựng tiêu chí thống kê số lượt khách đến tham quan, lưu trú sát hợp với thực tiễn; đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động ngành du lịch./.