Đoàn giám sát chuyên đề Thường trực HĐND tỉnh tổ chức khảo sát, giám sát đối với UBND huyện Ninh Hải.

Đăng ngày 09 - 10 - 2024

Đoàn giám sát chuyên đề Thường trực HĐND tỉnh về “việc đề xuất danh mục dự án thu hồi đất và kết quả thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh phê duyệt danh mục các dự án phải thu hồi đất, danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2023 trên địa bàn tỉnh” tổ chức khảo sát, giám sát đối với UBND huyện Ninh Hải.

Chiều ngày 08/10/2024, Đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh về “việc đề xuất danh mục dự án thu hồi đất và kết quả thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh phê duyệt danh mục các dự án phải thu hồi đất, danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2023 trên địa bàn tỉnh” do ông Trần Minh Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn tổ chức khảo sát, giám sát đối với UBND huyện Ninh Hải. Tham gia Đoàn có Thành viên Đoàn giám sát, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường. Về phía huyện Ninh Hải có Chủ tịch UBND huyện, đại diện các Phòng, Ban, UBND các xã, thị trấn và các Chủ đầu tư có liên quan.

Đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa một số dự án trên địa bàn huyện Ninh Hải thuộc danh mục dự án phải thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa như dự án thành phần xây dựng mới kè chắn sóng và chắn lũ thôn Thái An thuộc dự án đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải; Tiểu dự án Phát triển thủy lợi phục vụ nông nghiệp công nghệ cao Nhơn Hải - Thanh Hải.

Đoàn khảo sát một số dự án đang thi công trên địa bàn huyện Ninh Hải

Theo báo cáo của UBND huyện Ninh Hải về kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về danh mục các công trình, dự án phải thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa giai đoạn 2021-2023 trên địa bàn huyện như sau: (1) Về thu hồi đất đã và đang thực hiện thu hồi 47 dự án/141,52 ha (dự án thực hiện xong là 33 dự án/ 67,34ha, đang thực hiện 14 dự án/ 74,18ha) đạt 52,81% về dự án và 17,80% về diện tích đã đăng ký tại các nghị quyết; số dự án chưa thực hiện 42 dự án/ 653,45ha; (2) Về chuyển mục đích đất trồng lúa: đã thực hiện chuyển mục đích 05 dự án/ 3,459 ha đạt 20% về dự án và 5,29 % về diện tích; chưa thực hiện chuyển mục đích 20 dự án/ 61,87 ha. Nhìn chung, tỷ lệ kết quả thực hiện các dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất lúa trên địa bàn huyện đã được những kết quả nhất định góp phần thực hiện hiệu quả công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng nhưng vẫn còn tương đối thấp so với số dự án, diện tích đăng ký thực hiện tại các nghị quyết của HĐND tỉnh, nhất là về diện tích thực hiện. Nguyên nhân đạt tỷ lệ thấp do một số dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước chưa được bố trí vốn hằng năm hoặc vốn phân bổ chậm dẫn đến việc dẫn đến việc triển khai dự án còn chậm, chưa thực hiện khâu thu hồi đất; các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư hoặc triển khai các bước hoàn chỉnh, hoàn chỉnh lại quy trình đầu tư theo pháp luật nên chưa triển khai thực hiện việc thu hồi đất; việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất lớn hơn khả năng thực hiện nên nhiều dự án đã phê duyệt nhưng chưa có khả năng thực hiện.

Ông Trần Minh Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy,

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Kết luật buổi làm việc, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao công tác xây dựng báo cáo, chuẩn bị các điều kiện khảo sát thực địa, nội dung làm việc chu đáo của UBND huyện Ninh Hải; ghi nhận các cố gắng của huyện trong công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường được thực hiện công khai, minh bạch, tổ chức họp trực tiếp lấy ý kiến của hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi, đảm bảo cho người dân trong vùng dự án được biết, tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân để tạo sự đồng thuận, bàn giao mặt bằng, giải quyết kịp thời các chính sách bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại kịp thời theo đúng quy định. Thời gian tới, Trưởng Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện tập trung thực hiện một số nội dung sau: (1) Bổ sung số liệu theo các Phụ biểu còn thiếu theo đề cương của Đoàn giám sát; (2) Bổ sung thêm nguyên nhân dẫn đến kết quả thực hiện các dự án đạt tỷ lệ thấp như: Năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức làm công tác quản lý đất đai, đo đạc, bồi thường giải phóng mặt bằng; Công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện với chủ đầu tư, đơn vị đo đạc, tư vấn; (3) Bổ sung các giải pháp trong báo cáo của huyện: Hồ sơ thiết kế kỹ thuật các dự án phải đảm bảo tính chuẩn xác giữa hồ sơ và thực địa; Việc đề xuất danh mục các dự án phải sát đúng với nhu cầu sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất gắn với khả năng bố trí được vốn của địa phương để thực hiện dự án; Rà soát các dự án không khả thi, nhất là các dự án quá 03 năm chưa triển khai thực hiện để đưa ra khỏi danh mục nghị quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất; Tăng cường công tác phối hợp giữa địa phương và chủ đầu tư, trong đó gắn trách nhiệm của chủ đầu tư trong thực hiện các dự án, nhất là các dự án có vốn ngoài ngân sách nhà nước; Nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác quản lý đất đai, đo đạc, bồi thường giải phóng mặt bằng; Lưu ý công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho kỳ sau./.