Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ 22

Đăng ngày 17 - 05 - 2023

Ngày 16/5/2023, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ 22 do đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Minh Lực - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tham dự có đồng chí Lê Huyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đổng Hoàn - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; các Sở: Tư pháp; Nội vụ; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lao động - Thương binh và Xã hội; Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Ban Dân tộc tỉnh; các Văn phòng: Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

Toàn cảnh phiên họp

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã thảo luận, xem xét, cho ý kiến các nội dung về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2023. Theo đó, thống nhất thời gian tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2023: 03 ngày, từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 7 năm 2023; nội dung, chương trình kỳ họp thống nhất như dự thảo Văn phòng đã báo cáo và thống nhất bổ sung vào danh mục nghị quyết đối với các nghị quyết cá biệt theo đề xuất của UBND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương xây dựng  hồ sơ, tài liệu, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, chỉ đạo các Sở, ngành chủ động phối hợp với các Ban HĐND tỉnh tham gia trong quá trình xây dựng dự thảo nghị quyết; giao các Ban HĐND tỉnh khẩn trương tổ chức thẩm tra khi nhận được dự thảo nghị quyết; lưu ý nâng chất lượng thẩm tra, bảo đảm tính pháp lý, thực tiễn và nguồn lực thực hiện.

Để chuẩn bị chu đáo nội dung chất vấn tại kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các ban HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, qua giám sát công tác chỉ đạo, điều hành của UBND, công tác tham mưu quản lý nhà nước của các Sở, ngành, đại biểu đặt vấn đề chất vấn, gửi về Thường trực HĐND tỉnh để xem xét, quyết định nội dung chất vấn tại kỳ họp.

Về kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh giữa năm 2023, Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh đã thống nhất thời gian tổ chức tiếp xúc cử tri từ ngày 29/5/2023 đến ngày 02/6/2023.

Giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh rà soát, chuẩn bị chu đáo về nội dung để các Tổ đại biểu trả lời kiến nghị của cử tri đã được tổng hợp sau kỳ họp thứ 10; yêu cầu các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm khi tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, trước và sau các đợt tiếp xúc cử tri, tăng cường khảo sát, nắm rõ thực tiễn, cơ sở pháp lý, trả lời thỏa đáng kiến nghị của cử tri. Thường trực HĐND tỉnh đề nghị Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh nghiên cứu mở rộng thành phần tham dự tiếp xúc cử tri, chỉ đạo nâng chất lượng chủ trì, điều hành các buổi TXCT của Mặt trận xã, phường, thị trấn, việc tổng hợp, phân loại kiến nghị của cử tri đảm bảo đúng cấp có thẩm quyền giải quyết.

Qua xem xét dự Quy chế phối hợp xử lý đơn thư của công dân gửi đến Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 do Ban Pháp chế báo cáo, Thường trực HĐND tỉnh nhận định: Việc ban hành quy chế là cần thiết, để bảo đảm phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh với UBND tỉnh, Thường trực HĐND cấp huyện, nhằm nâng cao chất lượng xử lý đơn thư của công dân, tránh việc xử lý trùng lắp, nhiều lần, giao Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiếp thu, hoàn thiện trình Thường trực HĐND tỉnh ban hành trong tháng 5/2023.

Về tiếp xúc cử tri chuyên đề, Thường trực HĐND tỉnh giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp các Ban HĐND tỉnh, các Sở, ngành liên quan tham mưu, đề xuất tiếp xúc cử tri chuyên đề liên quan đến việc thực hiện chủ trương, chính sách đối với nông dân, nông nghiệp trên địa bàn tỉnh