Đoàn giám sát số 1, HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục tại trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận

Đăng ngày 07 - 04 - 2023

Chiều ngày 06/4/2023, Đoàn giám sát số 1, HĐND tỉnh do đồng chí Lê Thanh Hùng - Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tổ chức khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục tại trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận.

Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận được nâng cấp từ Trung Trung cấp nghề theo Quyết định số 442/QĐ-LĐTBXH ngày 09/4/2012 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Số lượng cán bộ giáo viên 109 người, trong đó: biên chế 54 người, hợp đồng 55 người, cán bộ quản lý 18 người; đội ngũ giáo viên đạt chuẩn về trình độ , thường xuyên được tập huấn nâng cao trình độ kỹ năng nghề. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư, tăng cường; chương trình đào tạo được điều chỉnh, mở rộng phù hợp với nhu cầu người học, tạo điều kiện cho trường mở rộng quy mô lĩnh vực hoạt động đối với các nghề về điện công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh, xây dựng, công nghiệp ô tô, quản trị khách sạn, may thời trang, kế toán, nuôi trồng thủy sản, nghiệp vụ bếp…

Đoàn đi khảo sát trang thiết bị tại trường

Kết quả trong giai đoạn 2018-2022, nhà trường đã tổ chức đào tạo cho 7.972 người học nghề, trong đó: trình độ cao đẳng 2.154 sinh viên, trung cấp 1.317 học viên, sơ cấp 4.501 học viên. Ngoài ra nhà trường cũng đã liên kết với Trường Đại học Nha Trang và Trường Đại học xây dựng Miền Trung liên thông từ cao đẳng lên đại học cho 34 sinh viên đối với các nghề điện – điện tử, kỹ thuật cấp thoát nước. Tỷ lệ học viên, sinh viên có việc làm phù hợp với nghề chuyên ngành được đào tạo sau khi tốt nghiệp đạt trung bình từ 88% trở lên. Các chế độ, chính sách đối với giáo viên, học sinh được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng quy định; công tác ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong tổ chức quản lý và hoạt động của trường được tăng cường, đẩy mạnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện nhiệm vụ còn một số khó khăn, hạn chế như: cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng so với lưu lượng học sinh, sinh viên hàng năm; trình độ học viên không đồng đều, ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả đào tạo; việc tuyển sinh đào tạo các nghề trọng điểm, nhu cầu thị trường lao động cần và đào tạo chương trình 9+ cho học sinh tốt nghiệp lớp 9 học nghề gặp nhiều khó khăn.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Thanh Hùng ghi nhận những kết quả đạt được, chia sẽ những khó khăn của trường trong thời gian qua; đồng thời đề nghị thời gian đến trường quan tâm thực hiện một số nội dung về đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng trường đạt chất lượng cao; thực hiện tốt công tác truyền thông về đào tạo nghề; tiếp tục đẩy mạnh gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp./.

Yến Chi