Đoàn giám sát số 1, HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục tại UBND huyện Bác Ái

Đăng ngày 06 - 04 - 2023

Sáng ngày 05/4/2023, Đoàn giám sát số 1, HĐND tỉnh do đồng chí Lê Thanh Hùng - Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hợi HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục tại UBND huyện Bác Ái.

Năm học 2022-2023, toàn huyện có 29 trường học (04 trường THCS, 04 trường liên cấp TH-THCS, 12 trường tiểu học, 07 trường mẫu giáo và 02 trường mầm non.

Thực hiện các chính sách, pháp luật về giáo dục, thời gian qua địa phương đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; công tác tuyên truyền, phổ biến về chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, chính sách về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 được đẩy mạnh; công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên theo định kỳ; chế độ, chính sách hỗ trợ đối với học sinh và đội ngũ giáo viên được chi trả đầy đủ, kịp thời; các điều kiện triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng; cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, môi trường, điều kiện học tập được cải thiện; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên được nâng cao, chất lượng giáo dục ngày càng ổn định, phát triển; chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn được nâng lên, giáo dục nghề nghiệp và định hướng phân luồng giáo dục phổ thông được tiếp tục đẩy mạnh; chất lượng công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ được duy trì và nâng cao; công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được tăng cường, đẩy mạnh. Kết quả có 10/29 trường đạt chuẩn quốc gia và 29/29 trường đạt chuẩn “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”; tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 97,5%, có 9/9 xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non; công tác tuyển sinh đầu năm học đảm bảo chỉ tiêu, việc duy trì sĩ số học sinh THCS, THPT đạt 98% trở lên; phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi đạt chuẩn, tiểu học đạt mức độ 2, THCS đạt mức độ 1, xóa mù chữ đạt mức độ 1; số học sinh được xếp loại hoàn thành xuất sắc đạt tỷ lệ trên 90%.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện nhiệm vụ còn một số khó khăn, hạn chế như: việc xây dựng cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn trường học đạt chuẩn quốc gia chưa đảm bảo tiến độ; năng lực, trách nhiệm của một số cán bộ quản lý còn hạn chế; ý thức tự học của một bộ phận học sinh chưa cao; tỷ lệ học sinh nghỉ học cách nhật khá cao.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Thanh Hùng ghi nhận những kết quả đạt được, chia sẽ những khó khăn của địa phương trong thời gian qua; đồng thời đề nghị thời gian đến địa phương quan tâm thực hiện một số nội dung về tăng cường công tác xã hội để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học chương trình giáo dục phổ thông 2018; thực hiện công tác quy hoạch, ưu tiên bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia; khai thác và sử dụng có hiệu quả hệ thống thiết bị và đồ dùng dạy học./.

Yến Chi