Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ 20

Đăng ngày 10 - 04 - 2023

Ngày 07/4/2023, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ 20 do đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Minh Lực - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tham dự có đồng chí Đổng Hoàn - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; các Sở: Nội vụ, Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ban Dân tộc tỉnh, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội; các Văn phòng: Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

Toàn cảnh phiên họp

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã thảo luận, xem xét, cho ý kiến các nội dung thuộc thẩm quyền.

Về kết quả hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh quý I/2023, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất đánh giá: Trong bối cảnh nền kinh tế của cả nước gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên tăng trưởng của tỉnh thuộc nhóm khá; một số chương trình, nhiệm vụ quý I/2023 hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Kết quả đó có vai trò giám sát, đôn đốc, phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực, các Ban HĐND tỉnh với UBND tỉnh và các Sở, ngành, địa phương. Quý I/2023, hoạt động của HĐND có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản khắc phục những tồn tại, hạn chế trước đó. Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh đã tích cực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và chương trình công tác đề ra; trong đó, tổ chức thành công kỳ họp thứ 11 (để giải quyết công việc phát sinh đột xuất); tạo cơ sở pháp lý đầy đủ phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tập trung chỉ đạo xây dựng triển khai kế hoạch thực hiện chương trình giám sát, chương trình công tác trọng tâm năm 2023; các hoạt động chào mừng năm mới Quý Mão 2023; giám sát công tác tổ chức tết Nguyên đán 2023; phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn hoạt động của HĐND các huyện, thành phố; tổ chức bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức hoạt động của đại biểu HĐND cấp huyện, xã; tổ chức giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh năm 2023, phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh; phiên họp Thường trực HĐND tỉnh ngày càng chất lượng, hiệu quả, đã tổ chức giải trình tại phiên họp, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tăng cường khảo sát, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri; cơ chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh ngày càng chặt chẽ, hiệu quả theo Quy chế phối hợp đã ký kết; duy trì tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; phối hợp kịp thời, chặt chẽ với UBND tỉnh trong việc có ý kiến giải quyết theo thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; thẩm tra, thẩm định các nội dung theo phân công của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy.

Tuy nhiên, tồn tại, hạn chế là công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh nhằm cụ thể hóa nghị quyết của Tỉnh ủy bằng nghị quyết của HĐND tỉnh chưa được thực hiện đầy đủ; cơ chế phối hợp giữa các Ban HĐND tỉnh với các Sở, ngành có việc còn chậm, nhất là đối với những nội dung do Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao; tổ chức giám sát thường xuyên về kinh tế - xã hội, giải ngân đầu tư công, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia chưa được đẩy mạnh, giám sát tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023 và báo cáo còn chậm.

Qua đề xuất của các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo, cho ý kiến về biên chế của Văn phòng; tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề; thẩm quyền phân cấp quản lý tài sản công; Quy chế phối hợp xử lý đơn thư của công dân gửi đến Thường trực HĐND tỉnh.

Về chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh cơ bản thống nhất theo báo cáo kết quả thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đối với các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp; đề nghị UBND tỉnh khẩn trương rà soát, hoàn thiện các nội dung đã đăng ký và nội dung đăng ký bổ sung trình kỳ họp, đảm bảo có đủ thời gian để các Ban HĐND tỉnh khảo sát, thẩm tra đúng quy trình quy định pháp luật; chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp các hồ sơ liên quan xây dựng Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2050. Trên cơ sở đó, các Ban HĐND tỉnh chủ động, phân công nghiên cứu sâu, kỹ phục vụ thẩm tra./.

Yến Thảo