Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 10 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2022) HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026

Đăng ngày 19 - 01 - 2023
Lượt xem: 258
100%

 

1. Lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Kiến nghị của cử tri xã Thanh Hải:

- Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sửa chửa lại ngọn đèn báo bão (vì ngọn đèn đã hư hỏng) để thuận tiện cho tàu thuyền nhập cảng được thuận lợi hơn và tránh làm thiệt hại tài sản cho ngư dân.

- Đề nghị UBND tỉnh sớm đầu tư mở rộng dự án cảng cá Mỹ Tân, xã Thanh Hải giai đoạn 2 và quan tâm nạo quét luồng lạch Mỹ Hiệp vì hiện nay tàu thuyền của thôn Mỹ Hiệp ngày càng phát triển và luồng lạch thì cạn làm tàu thuyền neo đậu không được.

Kiến nghị của cử tri Phước Nam: Đề nghị UBND tỉnh quan tâm có chính sách hỗ trợ nguồn kinh phí cho các hộ dân tham gia mô hình trồng Táo bao lưới để cho các hộ dân có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình.

2. Lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, giao thông, thủy lợi

Kiến nghị của cử tri xã Thành Hải: Kênh mương Lê Đình Chinh hiện nay đã được tỉnh đầu tư kiên cố hóa hơn 90% tuyến, còn trên 78m kênh chưa được thi công kiên cố. Đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm tiếp tục đầu tư kiên cố hóa để khỏi gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Kiến nghị của cử tri phường Đô Vinh: kiến nghị Thanh tra giao thông, Công an giao thông cần tăng cường tuần tra giao thông đối với các phương tiện chở quá trọng tải quy định đi qua tuyến đường phường Đô Vinh.

Kiến nghị của cử tri phường Bảo An: tuyến đường Nguyễn Du, xe ô tô tải giao thực phẩm thức ăn gia súc, xe bốc phế liệu đậu, đổ, gây ách tắc giao thông dễ gây tai nạn giao thông cho người đi đường; Đề nghị Thanh tra giao thông, Công an giao thông tăng cường kiểm tra và xử phạt đối với các trường hợp trên.

Kiến nghị của cử tri Thương Diêm 2, cử tri Phước Diêm: Đường tỉnh lộ 701: Cây bên đường có cắt tỉa nhưng vẫn không đảm bảo an toàn trong mùa gió, trụ điện đã mục chân nguy cơ gẫy đỗ rất cao, các cống thoát nước bị tắt gây ngập nước. Đề nghị Sở giao thông vận tải quan tâm xem xét, khắc sớm để tránh ảnh hưởng đến người dân khi tham gia giao thông qua tuyến đường này

Kiến nghị của cử tri Phước Hà: Đề nghị UBND tỉnh xem xét sớm xây dựng bê tông hóa đoạn đường 709A từ xã Phước Ninh đến  xã Phước Hà và tuyến đường 709B từ xã Nhị Hà lên Đập Tân Giang. Vì hiện nay bà con vận chuyển nông sản trao đổi hàng hóa gặp nhiều khó khăn do đường đất hư hỏng và đường bê tông cũ bị xuống cấp trầm trọng.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Diêm: Ụ sửa chữa và đóng tàu Ông Tùng (cơ sở Đại Thịnh) dừng hoạt gần một năm nay đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa thấy các cấp giải quyết. Hiện tại còn ụ Phúc Lai hoạt động nhưng bắt ép người dân sử dụng dịch vụ của Công ty mất rất nhiều tiền, gây bức xức cho bà con ngư dân. Kiến nghị các cấp sớm giải quyết cho dân. (tiếp tục kiến nghị)

Kiến nghị của cử tri thôn 2 xã Nhị Hà: Quá trình thi công Đường cao tốc Bắc – Nam thi công đã san lấp hết những con mương thoát tự nhiên trước đây; hiện nay chỉ làm một cống thoát nước vào thẳng ruộng của người dân, khi mùa mưa đến tất cả các nguồn nước đều tập trung đổ dồn vào cống thoát nước đó, làm hư hại diện tích đất ruộng của khoảng 10 hộ dân với diện tích gần 10 ha. Đề nghị Sở NN và PTNT xem xét, giải quyết giúp đỡ để người dân khỏi bị mất đất.

Kiến nghị của cử tri phường Bảo An: tuyến đường từ khúc rào chắn, khu phố 01 phường Bảo An lên Phước Sơn có nhiều đoạn cua, thường xảy ra tai nạn giao thông. Đề nghị Sở giao thông vận tải xem xét mở rộng các đường cua để không xảy ra tai nạn giao thông.

Kiến nghị của cử tri xã Nhơn Sơn: quá trình thi công đường Cao tốc Bắc Nam phát sinh những vấn đề khách quan trong các thiết kế qua các đoạn tuyến đường gom dân sinh gom dân sinh phục vụ canh tác sản xuất của các hộ dân khu vực đất làng thôn Lương Cang 2 và khu vực phía Tây thôn Núi Ngỗng, cử tri cũng đã ý kiến, kiến nghị nhiều lần trước đây thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, tuy nhiên đến nay tiến độ điều chỉnh thiết kế, khắc phục nhằm phù hợp với điều kiện thực tế đảm bảo cho nhân dân canh tác còn chậm làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của bà con nhân dân trên các khu vực nói trên. Đề nghị Sở NN và PTNT tiếp tục giải quyết vấn đề nói trên. (tiếp tục kiến nghị)

Kiến nghị của cử tri thị trấn Phước Dân: Việc cử tri đề nghị đầu tư xây dựng bờ kè đoạn còn lại (khoảng 50m) từ cầu Phú Quý (Quốc lộ 1A) hướng đi cầu Mỹ Nghiệp thuộc hệ thống sông Lu-thị trấn Phước Dân, đã được ngành chức năng tỉnh ghi nhận, tuy nhiên đến nay chưa bố trí được nguồn vốn thực hiện; để đảm bảo kết nối giao thông liên vùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế các vùng lân cận của thị trấn, đồng thời đảm bảo mỹ quan và hạn chế tình trạng sạt lỡ bờ sông; Đề nghị Sở NN và PTNT quan tâm bố trí nguồn vốn đầu tư trong thời gian tới.

Kiến nghị của cử tri thị trấn Phước Dân: Việc thay thế, sửa chữa 5 tấm đan các hố ga trên tuyến Quốc lộ 1A (đoạn qua thị trấn Phước Dân) đã được ngành chức năng kịp thời quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, qua tiếp xúc cử tri và qua khảo sát thực tế, hiện nay nhiều hố ga khác cũng trên  tuyến Quốc lộ 1A (đoạn từ trụ sở UBND thị trấn Phước Dân đến cổng làng Bình Quý, thị trấn Phước Dân) đã bị hư hỏng, nhiều hố ga bị sụp, nguy cơ gây mất an toàn giao thông rất cao; đề nghị Sở Giao thông Vận tải tiếp tục tổ chức khảo sát, kiến nghị cấp thẩm quyền khắc phục kịp thời trước tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Kiến nghị của cử tri xã An Hải: Hiện nay, tuyến đường từ An Long (đường Trần Nhật Duật) xuống trường Tiểu học An Thạnh đã xuống cấp trầm trọng, gây ảnh hưởng cho người dân khi tham gia giao thông. Đề nghị Sở giao thông vận tải quan tâm xem xét, nghiên cứu các nguồn vốn để tu sửa lại cho Nhân dân đi lại thuận tiện, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Hậu: Hiện nay, Sông Quao có nhiều vị trí đi qua địa bàn xã Phước Hậu bị bồi lấp làm ngăn cản dòng chảy, gây ảnh hưởng cho người dân trong quá trình sản xuất, sinh hoạt. Đề nghị Sở NN và PTNT quan tâm tổ chức nạo vét, khai thông dòng chảy nhằm phát huy hiệu quả hệ thống thoát lũ và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình sản xuất.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Thái (thôn Hoài Trung): Đề nghị Sở NN và PTNT khảo sát và có kế hoạch  tiếp tục bê tông đoạn còn lại của  kênh mương  L4, từ nhà ông Trượng Ngô đến dọc khu vực thôn Hoài Ni, vì hiện nay mương đất hẹp, không đảm bảo đủ nước phục vụ trồng trọt.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Thái (thôn Đá Trắng): Đề nghị UBND tỉnh quan tâm xem xet, chi đạo các cấp, các ngành xây cầu nối giữa thôn Đá Trắng qua thôn Như Ngọc (tại địa điểm nhà  bà Đổng Thị Sản), vì đây là tuyến đường chính để người dân thôn Đá Trắng đi lại được thuận tiện.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Vinh: Công ty Phương Trang có biện pháp xử lý nghiêm việc một số nhân viên xe buýt của Công ty phương Trang, tuyến Phan Rang - Phước Vinh (MST 08) có thái độ cư xử chưa tốt đối với hành khách khi tham gia trên tuyến. Đồng thời, quan tâm đến việc phóng to mã số tuyến dán trên xe buýt để hành khách nhận diện dễ dàng hơn trong việc chờ, đón xe. Đề nghị Sở giao thông vận tải quan tâm xem xét

Kiến nghị của cử tri xã Phước Vinh: Hiện nay, khu dân cư Liên Sơn 2, Trường Tiểu học Liên Sơn 1 thường xuyên bị ngập úng, hôi thối do nước từ hệ thống kênh mương của Hồ chứa nước Lanh Ra tràn và rò rỉ vào. Cử tri đã phản ánh, kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay các ngành chức năng của tỉnh, huyện chưa có biện pháp khắc phục. Đề nghị Sở NN và PTNT quan tâm xem xét (tiếp tục kiến nghị)

Kiến nghị của cử tri xã Phước Hữu: kiến nghị UBND tỉnh sớm quan tâm đầu tư kinh phí để xây dựng bờ kè sông Lu, nhất là đoạn từ thôn Mông Đức đến thôn La Chữ. Vì hằng năm, vào mùa mưa tại khu vực này thường bị sạt lỡ gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân (đã hơn 15 năm kiến nghị nhưng hiện nay chưa được) (tiếp tục kiến nghị)

Kiến nghị của cử tri xã Phước Hữu: kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục cho Ủy ban nhân dân huyện Ninh Phước thu hồi phần diện tích đất nhỏ lẻ, manh mún của 40 hộ dân không thể sản xuất, canh tác được sau khi Công ty Điện gió Chính Thắng thu hồi đất của người dân để làm dự án điện gió. (tiếp tục kiến nghị)

Kiến nghị của cử tri phường Tấn Tài: Nhà đầu tư mua đất của dân rất rẻ làm điện mặt trời mà khi làm mái rất thấp vì thế phần dưới tấm năng lượng không canh tác được gây lãng phí; rút kinh nghiệm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai họ làm điện mặt trời cao thì phía dưới còn tận dụng trồng nấm. Do vậy, tỉnh Ninh Thuận cần đầu tư xây dựng điện gió thì tốt hơn vì vừa tạo năng lượng, vừa phát triển du lịch và nếu có làm điện gió thì nên làm điện gió hướng ra biển để đỡ chiếm phần diện tích đất nông nghiệp.

Kiến nghị của cử tri phường Mỹ Hải: Tại bờ kè tiếp giáp khu phố 4 và khu phố 5 bị sạt lở, sụp lún do sóng biển đánh gây nguy hiểm cho Nhân dân và du khách tắm biển, đề nghị các cấp sớm khắc phục tình trạng trên, đồng thời cần có hàng rào chắn hoặc cấm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực này. 

Kiến nghị của cử tri phường Mỹ Hải: Hệ thống kênh mương Nhị Phước đã được hoàn thành nhưng việc xây thành cao và sâu, nước chảy yếu đã ảnh hưởng đến việc tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con.

Kiến nghị của cử tri phường Tấn Tài: Hiện nay trên một số tuyến đường, các công trình đang thi công rào chắn các hố thiếu an toàn (chỉ giăng một số dây), gây nguy hiểm cho người dân tại khu vực gần cầu An Đông vì vào buổi tối các cháu nhỏ chơi ở đây rất nhiều. Kiến nghị cần giải quyết ngay để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như trường hợp cháu bé bị rơi xuống trụ bê tông ở tỉnh Đồng Tháp vừa qua.

Kiến nghị của cử tri xã Phương Hải: Hiện nay, Cầu Cây (thuộc thôn Phương Cựu 3, xã Phương Hải), xuống cấp, hư hỏng nặng ảnh hưởng đến việc bà con lưu thông trên Cầu. Đề nghị Công Ty TNHH MTV khai thác công trình Thủy Lợi tỉnh có kế hoạch xây mới.

Kiến nghị của cử tri xã Vĩnh Hải:

+ Trên địa bàn xã Vĩnh Hải có các phương tiện thủy nội địa như: Tàu đáy kính, ca nô hoạt động phục vụ du khách đến tham quan, du lịch tại Vịnh Vĩnh Hy. Các phương tiện được Cục đăng kiểm 05 - Khánh Hòa kiểm định và cấp giấy đăng kiểm. Thời gian vừa qua, một số phương tiện hết thời hạn đăng kiểm, các chủ phương tiện và chính quyền địa phương liên hệ để được đăng kiểm rất khó khăn, kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của các phương tiện. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành chức năng tạo điều kiện cho người dân được đăng kiểm khi đến thời hạn đăng kiểm.

+ Trước đây trên tuyến đường 702 thuộc địa phận xã Vĩnh Hải có lắp đặt trụ điện đường, nhưng khoảng 2 đến 3 năm sau thì đã tháo gỡ đi nơi khác. Tuyến đường 702 có nhiều khúc cua, dốc, thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông, nên việc tháo gỡ các trụ điện đường làm ảnh hưởng đến lưu thông của Nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các ngành chuyên môn xem xét lắp đặt lại các trụ điện đường trên tuyến đường 702 thuộc địa phận xã Vĩnh Hải để đảm bảo an toàn giao thông cho Nhân dân nơi đây.

Kiến nghị của cử tri xã Thanh Hải: Hiện nay, tại tại ngã tư Mỹ Tân tình hình tham gia giao thông xe cơ giới và người đi bộ ngày càng đông đúc khi học sinh tan trường, để tránh tình trạng xảy ra tai nạn giao thông, cử tri đề nghị các ngành chức năng tỉnh quan tâm đặt dãi phân cách tại ngã tư Mỹ Tân.

Kiến nghị của cử tri phường Đài Sơn: Đoạn đường Ngô Gia Tự nối Lê Duẫn hiện nay hệ thống điện và nước sinh hoạt vẫn chưa được đấu nối. Theo văn bản trả lời của Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận trả lời tại công văn số 993, ngày 16/12/2022 (Công ty chưa thực hiện đấu nối) và Công ty Điện lực Ninh Thuận trả lời tại công văn số 3990, ngày 16/12/2022 thì hệ thống điện sẽ đấu nối hoàn thiện vào năm 2024 thì quá lâu nên đề nghị cấp trên quan tâm sớm giải quyết để cho bà con nhân dân thuận tiện trong việc sinh hoạt và ổn định cuộc sống.

Kiến nghị của cử tri phường Đài Sơn: Đoạn đường bêtông kênh Chà Là từ đầu đường Thống Nhất đến đường Nguyễn Văn Cừ đã bị xuống cấp hư hỏng đề nghị các cấp quan tâm sữa chữa để nhân dân thuận tiện trong việc lưu thông trên đoạn đường này.

Kiến nghị của cử tri Lương Sơn: Cứ mỗi mùa mưa bão đến, người dân Thôn Trà Giang 4 và Thôn Tân lập 1 lại nơm nớp lo sợ; tình trạng sạt lở bờ Sông Ông diễn ra ngày càng nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sản xuất và cuộc sống của người dân nơi đây… Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng bờ kè Sông Ông đoạn từ Trà Giang 4 đến Tân lập 1, để không còn tình trạng xạc lỡ khi mùa mưa bão đến.

Kiến nghị của cử tri xã Ma Nới: Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp tuyến đường 709 đoạn từ xã Ma Nới đi thôn Gia Hoa.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Tiến: Hiện nay đoạn đường cua đầu cầu Sông cái quá hẹp, rất nguy hiểm dễ gây ra tai nạn cho người tham gia giao thông, mong cấp trên xem xét và có giải pháp mở rộng thêm đoạn đường này, để an toàn cho người dân tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu xảy ra tai nạn trên đoạn đường quốc lộ 27B.

Kiến nghị của cử tri phường Thanh Sơn: Hiện nay các phương tiện xe máy, xe 02 bánh quá hạn sử dụng dùng để chở đá và chở gas lưu thông trên đường rất nhiều, gây tiếng ồn và người tham gia trên các phương tiện đó chạy rất nhanh và ẩu, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Kiến nghị của cử tri phường Mỹ Đông: Dự án tiểu vệ sinh môi trường bền vững Kênh tiêu Chà Là: Cốt đường Kênh tiêu Chà là quá cao: nơi nào thấp 1,2m2 nơi cao 1.6m là rất cao, đường cao đến nửa nhà nên khó khăn khi vào nhà khi công trình thi công xong

Kiến nghị của cử tri xã Phước Trung: Ranh giới tường gạch (đã xây) đến ranh của phi trường quản lý (giáp địa giới) cách khoảng 50m, do không có mốc tại thực địa nên người dân không biết là đất của phi trường, nên người dân làm chuồng trại, cải tạo đất, gây khó khăn trong công tác quản lý cho địa phương, vì vậy kiến nghị sân bay thành sơn cấm mốc, tường dày để người dân biết là đất của phi trường.

 Lòng hồ thành sơn được UBND tỉnh cắm mốc phạm vi ranh giới với diện tích khoảng 215ha/2010 không đền bù cho dân. Tuy nhiên có khoảng 125 ha hầu như không bị ngập nên người dân vẫn canh tác sử dụng ổn định, ngoài ra có khoảng 30ha đã dược cấp GCN từ năm 2004 đến năm 2010. Hiện nay kênh TM18 (thuộc dự ADB8) đi qua khoảng 10 hộ bị thu hồi đất nằm trong phạm vi lòng hồ, như vậy nếu người dân được đền bù thì việc cấp GCNQSD đất có được không. Kiến nghị UBND tỉnh sớm cho chủ trương để thuận lợi trong công tác quản lý.

3. Lĩnh vực đất đai, bồi thường, tài nguyên, môi trường

Kiến nghị của cử tri xã Phước Minh: Dự án thi công quốc lộ 1A, làm ảnh hưởng, hư hại nhà cửa của người dân 2 bên quốc lộ 1A đã 8 năm rồi. Đề nghị các cấp quan tâm xem xét, giải quyết chi trả tiền nứt nhà sớm cho người dân. Lần trước tiếp xúc cử tri trả lời sẽ chi trả vào quý IV/2022, nhưng đến nay người dân vẫn chưa được nhận.

Kiến nghị của cử tri phường Mỹ Đông: Dự án Đấu nối nước thải đường Võ Nguyên Giáp và Kênh tiêu Chà La khi thi công làm ảnh hưởng nhà dân (nứt vách).

Kiến nghị của cử tri xã Mỹ Sơn: Những năm qua, hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn xã diễn ra khá phức tạp. Đề nghị UBND tỉnh sà soát, kiểm tra, đánh giá kỹ các hồ sơ trước khi cấp giấy phép, để đảm bảo không ảnh hưởng đến sạt lở bờ sông, công trình hạ tầng kỹ thuật và đất ở, đất sản xuất của người dân.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Chiến: Ý kiến của cử tri, có 17 hộ dân có đất bị ảnh hưởng, cử tri ý kiến tỉnh sớm làm việc với Đơn vị thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam (do Công ty cổ phần cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo làm Chủ đầu tư) làm việc trực tiếp với 17 hộ dân thông qua trung gian là UBND xã Phước Chiến để chứng kiến, ý kiến của cử tri hộ dân đề nghị Chủ đầu tư đo đạc rõ phần diện tích nằm ngoài phần diện tích Nhà nước đã thu hồi do Đơn vị thi công làm rơi vãi đất, đá lấp lên hoa màu, đất nông nghiệp đồng thời đơn vị thi công có mượn đất làm đường tạm để vận chuyển trang thiết bị, vật liệu xây dựng để thi công tuyến đường; phải có mức thỏa thuận hỗ trợ cho người dân. Cử tri đề xuất Phải lập Hợp đồng dân sự mượn tạm đường thi công, ghi rõ thời hạn Hợp đồng và số tiền cụ thể trong hợp đồng; mức hỗ trợ cây cối hoa màu bị thiệt hại, do đơn vị thi công gây ra. Đơn vị thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam (do Công ty cổ phần cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo làm Chủ đầu tư) quá trình thi công Đơn vị thi công có làm rơi vãi đất, đá lấp lên phần đất nông nghiệp và hoa màu của 17 hộ gia đình, cá nhân; Có mượn tạm đường vận chuyển trang thiết bị, vật liệu xây dựng để thi công tuyến đường.

- Ý kiến của cử tri Đề nghị Đơn vị thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam (do Công ty cổ phần cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo làm Chủ đầu tư) sớm đo đạc có diện tích cụ thể từng hộ dân bị ảnh hưởng để có cơ sở làm Hợp đồng mượn tạm đường thi công và hỗ trợ, bồi thường theo quy định.

- Cam kết Đơn vị thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam (do Công ty cổ phần Tổng công ty Đầu tư xây dựng 194):

+ Trong quá trình thi công Chủ đầu tư có ghi nhận làm rơi vãi đất, đá lấp lên phần đất nông nghiệp và hoa màu của 17 hộ dân; Có mượn tạm đường vận chuyển trang thiết bị, vật liệu xây dựng để thi công tuyến đường.

Đề xuất và kiến nghị Tỉnh: - Công ty Cổ phần cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo (Chủ đầu tư dự án) sớm đo đạc rõ phần diện tích nằm ngoài phần diện tích Nhà nước đã thu hồi do Đơn vị thi công làm rơi vãi đất, đá lấp lên hoa màu và đất nông nghiệp và Đơn vị thi công có mượn đường tạm để vận chuyển trang thiết bị, vật liệu xây dựng để thi công tuyến đường; trên có cơ sở đó có mức thỏa thuận hỗ trợ. - Công ty Cổ phần cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo (Chủ đầu tư dự án) sớm thực hiện Hợp đồng dân sự mượn tạm đường thi công, ghi rõ thời hạn Hợp đồng; số tiền Hợp đồng; số tiền hỗ trợ cây cối hoa màu bị thiệt hại của 17 hộ dân. - Công ty Cổ phần cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo (Chủ đầu tư dự án) sớm phối hợp địa phương để hoàn thành các công việc có liên quan đến 17 hộ dân bị ảnh hưởng thi công cao tốc Bắc - Nam tại thôn Ma Trai, xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc.

Kiến nghị của cử tri phường Mỹ Bình: Ngày 08/07/2021, UBND tỉnh tổ chức đối thoại với Ông Lê Minh Hồng - Cử tri Khu phố 1-phường Mỹ Bình về việc giao thêm 01 lô đất chuyển đổi nghề tại dự án khu đô thi Biển-Bình Sơn (K2). Kết quả đối thoại: Ông Phan Tấn Cảnh-PCT UBND tỉnh đã giao cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành xem xét trường hợp ông Lê Minh Hồng, đề nghị giao bổ sung 01 lô đất vì con đông và diện tích thu hồi trên 2000m. Đến nay vẫn chưa thấy giải quyết, đề nghị các cấp quan tâm.

4. Lĩnh vực y tế, bảo hiểm, an toàn vệ sinh thực phẩm

Kiến nghị của cử tri xã Cà Ná (cử tri Phạm Minh, Lạc Nghiệp 2): Ngành y tế giải thích trường hợp người dân có thẻ Bảo hiểm y tế theo chính sách hỗ trợ theo quyết định 62 của Chính phủ về chế độ chính sách tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc làm nhiệm vụ ở Lào, Campuchia được miễn khám chữa bệnh 100%, nhưng khi tới cơ sở y tế khám bệnh, nằm viện truyền dịch thì cơ sở y tế bắt mua dây truyền dịch. (tiếp tục kiến nghị)

Kiến nghị của cử tri Phước Nam: Kiến nghị các cấp, các ngành cần giám sát lại về thái độ về phục vụ công tác khám sức khỏe cho nhân dân đối với một số y, bác sỹ bệnh viện tỉnh chưa tốt. Vì khi người dân đến khám bệnh bằng thẻ Bảo hiểm y tế thì một số y, bác sĩ chưa nhiệt tình trong việc khám, chữa bệnh.

Kiến nghị của cử tri phường Phủ Hà: các cấp nên quan tâm xem xét lại mức giá khám điều trị của Bệnh viện tỉnh; Hiện nay 1 số người dân khi nằm viện có truyền đạm giá 1 bình đạm chỉ có 70.000đ, nếu truyền 2 bình chỉ là 140.000đ nhưng lại tính thêm 160.000đ tiền công truyền đạm, vậy mỗi lần truyền đạm bệnh nhân phải mất 300.000đ. Trong khi đó giá bình đạm chỉ có 140.000đ còn tiền công lại 160.000đ, cao hơn giá thuốc. Vậy có đúng hay không trong khi Y tá Bệnh viện đã được hưởng lương.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Hải: Cử tri phản ánh, hiện nay phần lớn bệnh nhân khi đến khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận thường được nhân viên bệnh viện tư vấn khám và điều trị bệnh tại khoa dịch vụ của bệnh viện, trong khi đa phần người dân đang rất khó khăn, không đủ khả năng thanh toán, hơn nữa việc khám theo tuyến bảo hiểm y tế còn chậm, bệnh nhân phải chờ đợi rất lâu; đề nghị bệnh viện đa khoa tỉnh sớm khắc phục tình trạng trên, đồng thời tăng cường lực lượng y bác sỹ đảm bảo đủ số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân trong thời gian tới.

Kiến nghị của cử tri xã An HảiPhước Hậu: Hiện nay, nhiều người dân đã đi khám tại bệnh viện tỉnh Ninh Thuận, sau khi nằm viện xong có giấy xuất viện về nhà và có giấy hẹn tái khám nhưng khi tới ngày tái khám người dân xuống bệnh viện tỉnh để tái khám thì bệnh viện đề nghị bệnh nhân phải về lại trạm y tế xã để xin lại giấy chuyển viện mang xuống bệnh viện tỉnh thì mới được tái khám. Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, có biện pháp giải quyết và tham mưu hiệu chỉnh trình tự, thủ tục cải cách hành chính để giảm bớt phiền hà cho người dân trong việc khám, chữa bệnh và điều trị bệnh.

Kiến nghị của cử tri phường Văn Hải: Đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cần đẩy nhanh quy trình khám chữa bệnh theo yêu cầu (nhất là trong vấn đề cấp phát thuốc) để người dân tránh phải chờ đợi lâu.

Kiến nghị của cử tri phường Văn Hải: Đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, sát khuôn viên bệnh viện, nhà để xe và hệ thống chiếu sáng trong khuôn viên bệnh viện.

Kiến nghị của cử tri phường Tấn Tài: Khi đi khám bệnh tại Bệnh viện tỉnh tại Bộ phận nội soi đường ruột thì được nhân viên y tế trả lời nếu khám theo thẻ bảo hiểm y tế thì chỉ nội soi 10 phân và không có gây mê, còn nếu người bệnh nộp thêm tiền khoảng 1.500.000 đồng không cần bảo hiểm y tế thì nội soi hết đường ruột và có gây mê. Vậy, một số người dân đi khám bệnh băn khoăn: giữa Bảo hiểm y tế do Nhà nước cấp và dịch vụ của Bệnh viện tỉnh quá chênh lệch về mặc sức khỏe và về tài chính của người dân. Do vậy, đề nghị tỉnh nên giám sát việc này và trả lời rõ cho người dân được biết.

Kiến nghị của cử tri phường Tấn Tài: Mặc dù các cấp đã quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri về thiếu sinh phẩm xét nghiệm khi đi khám bệnh tại Bệnh viện tỉnh nhưng mấy tháng nay khi người dân đi khám bệnh vẫn thiếu thuốc, sinh phẩm xét nghiệm. Đề nghị các cấp tiếp tục quan tâm giải quyết.

Kiến nghị của cử tri phường Đài Sơn: Đề nghị các cấp tăng cường công tác kiểm tra VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh có quy mô lớn trong dịp tết nguyên đán để đảm bảo cho nhân dân vui xuân đón tết an toàn.

Kiến nghị của cử tri phường Đài Sơn: Đề nghị các cấp tăng cường các biện pháp và kiểm soát tốt hơn trong công tác phòng chống các loại dịch bệnh vì hiện nay đã có biến chủng mới và tình hình đi lại của nhân dân trong dịp tết nguyên đán rất phức tạp.

Kiến nghị của cử tri thôn Mỹ Nhơn, xã Bắc Phong:

+ Khi nhập viện, bệnh nhân đã đóng tiền tạm ứng viện phí nhưng trong quá trình điều trị một số dụng cụ y tế như: kim tiêm, dây chuyền nước...phải bắt người nhà bệnh nhân  tự đi ra ngoài mua. Kiến nghị bệnh viện cần cung cấp đầy đủ các dụng cụ y tế để phục vụ cho bệnh nhân, khi thanh toán viện phí cộng các khoản mua các dụng cụ y tế trên để người dân thanh toán một lần khi người bệnh ra viện.

+ Khi hẹn bệnh nhân mổ, yêu cầu sản phụ không được ăn uống để tối cùng ngày đi mổ. Đến tối thì hẹn sáng mai mới mổ được, trong khi đó sản phụ đói mất sức yêu cầu mổ gấp thì yêu cầu người nhà phải ký mổ dịch vụ, gây bức xúc cho người dân. Đề nghị cấp có thẩm quyền làm việc với bệnh viện đa khoa tỉnh giải quyết để không còn xảy ra sự việc như trên. (Trường hợp của phụ sản Hà Thị Ngọc Trang – thôn Mỹ Nhơn, xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận nhập viện từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 11 năm 2022).

5. Lĩnh vực lao động, việc làm và chế độ chính sách, an sinh xã hội

Kiến nghị của cử tri xã Cà Ná: Kiến nghị Sở Lao động –TBXH tỉnh phối hợp với sở Lao động –TBXH Tỉnh Bình Thuận và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét quan tâm việc 12 em học nghề lái xe tại Trung tâm dạy nghề Quyết Thắng - Thành Phố Phan Thiết - Tỉnh Bình Thuận sớm có hồ sơ gốc của bằng lái xe (tiếp tục kiến nghị)

Kiến nghị của cử tri xã Nhơn Hải: Đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ, trợ cấp xã hội cho các cụ từ 75 tuổi trở lên (hiện tại đang trợ cấp từ 80 tuổi). (tiếp tục kiến nghị)

Kiến nghị của cử tri xã Phước Hữu: Cử tri kiến nghị tỉnh quan tâm, xem xét và hỗ trợ chế độ công tác phí đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Vì trong năm 2022, chế độ công tác phí của những người hoạt động không chuyên trách cấp xã đã cắt, không chi hỗ trợ. (tiếp tục kiến nghị)

Kiến nghị của cử tri xã Phước Vinh: các ngành chức năng của tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, xây mới nhà ở cho hộ nghèo thôn Liên sơn 2. Vì hiện nay, nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thôn Liên Sơn 2 theo Quyết định 134/2004/QĐ-TTG đã được xây dựng, bàn giao cho hộ dân sử dụng trên 10 năm, đa số nhà đều xuống cấp, có nhà không còn ở được. Do điều kiện kinh tế của hộ dân còn nhiều khó khăn nên không tự khắc phục, sửa chữa được.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Hậu: Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và một số chế độ, chính sách khác cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh. Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, kiến nghị thực hiện hỗ trợ bình đẳng như nhau, không nên phân biệt vùng miền, nhằm giúp cho con, em vùng đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng các chính sách như nhau.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Hậu: Thẻ Bảo hiểm y tế cho cha, mẹ và người thân quân nhân đang tại ngũ do Bộ Quốc phòng cấp, khi Thẻ bị sai lệch thông tin cá nhân thì phải đợi Bộ Quốc phòng hiệu chỉnh cấp lại, việc này gây khó khăn, có trường hợp chờ cả năm vẫn chưa có thẻ. Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, có ý kiến đề nghị phân cấp giao cho địa phương thực hiện việc cấp Bảo hiểm y tế cho cha, mẹ và người thân quân nhân đang tại ngũ để thuận lợi hơn.

Kiến nghị của cử tri phường Phủ Hà: Đề nghị các cấp xem xét lại các Phòng công chứng, tại sao hồ sơ phòng công chứng này làm được nhưng Phòng công chứng kia làm không được và gây khó khăn – cụ thể khi cử tri Nguyễn Thị Hương - KP1, phường Phủ Hà làm giấy tờ tặng, cho nhà ở cho con thì Phòng công chứng gây khó khăn cho người dân đòi hỏi đủ loại giấy tờ không nhất thiết. Vậy Nhà nước có quản lý thống nhất hoạt động của các Phòng công chứng trên địa bàn tỉnh hay không?

Kiến nghị của cử tri phường Đô Vinh: hiện nay phí thu gom rác thải 18.000đ/hộ (để chi trả lương cho người lao động thu gom rác thải) rất thấp; Đề nghị các cấp cần quan tâm nâng mức phí thu gom rác.

6. Lĩnh vực điện sản xuất, thắp sáng, nước sinh hoạt

Kiến nghị của cử tri xã Phước Thái: Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường của tỉnh cần phải công khai giá vật tư, công bắt nước từ ngoài ống chính vào đến nhà để cho người dân biết. Vì hiện nay mỗi hộ dân có giá hợp đồng bắt nước đều khác nhau.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Sơn: Hiện nay trên đoạn đường từ nhà ông Nguyễn Oanh đến nhà ông Nguyễn Đạt – thôn Ninh Quý 1 có khá nhiều hộ dân sinh sống nhưng chưa có hệ thống nước sinh hoạt, Nhân dân sinh hoạt khá bất tiện và không đảm bảo vệ sinh. Đề nghị Công ty nước sinh hoạt nông thôn tỉnh sớm khảo sát và lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt dọc theo đoạn đường này để người dân sinh hoạt được thuận lợi.

Kiến nghị của cử tri xã Nhơn Sơn: khu vực phía Nam giáp thôn Láng Ngựa và khu vực phía Tây của của thôn Lương Tri hiện nay đang gặp khó khăn về sử dụng nước sạch (nước máy) do các nhà dân cách xa tuyến ống nước máy nên chi phí để đăng ký sử dụng nước sạch khá cao nên những hộ dân này chưa được sử dụng nguồn nước sạch. Cử tri kiến nghị các cấp quan tâm tạo điều kiện xem xét giải quyết để những hộ dân trên 02 khu vực nói trên có điều kiện để sử dụng nước sạch.

Kiến nghị của cử tri xã Phước Minh: Kiến nghị các cấp quan tâm đến việc triển khai dự án điện sinh hoạt cho dân thôn Quán Thẻ 3. Đề nghị làm rãnh thoát nước dọc Quốc lộ 1A khu dân cư sớm, để khỏi bị ngập nhà dân khi trời mưa.

7. Lĩnh vực giáo dục, văn hóa:

Kiến nghị của cử tri phường Mỹ Hương (cử tri khu phố 2): vấn đề sống ngầm bạo lực học đường. Một học sinh lớp 6 bị một nhóm học sinh lớp 6 và lớp 7 đánh trọng thương phải nhập viện. Kiến nghị tỉnh có giải pháp theo dõi, giám sát, yêu cầu xử lý nghiêm, những trường hợp bạo lực học đường như thế này.

Kiến nghị của cử tri Lạc Tân 1, xã Phước Diêm: Tình hình kinh tế khó khăn học phí thì mỗi năm lại mỗi tăng. Kiến nghị các cấp quan tâm giữ nguyên mức đóng học phí để giảm áp lực cho phụ huynh

Kiến nghị của cử tri xã Thành Hải: Hiện nay học sinh người Chăm dân tộc thiểu số thôn Thành Ý không được hưởng miễn giảm học phí như Người Dân tộc thiểu số của các Huyện. Kiến nghị các cấp xem xét miễn giảm học phí cho học sinh người Chăm dân tộc thiểu số thôn Thành Ý.

Kiến nghị của cử tri phường Phủ Hà: Đại biểu HĐND 2 cấp cần có ý kiến đối với ngành giáo dục về mức đóng học phí của học sinh 3 cấp, vì hiện nay phải đóng 2.700.000đ/năm, trước đây chỉ có 540.000đ/năm, như vậy là quá cao dẫn đến khó khăn cho người dân có thu nhập thấp không có điều kiện để đóng cho con đi học.

Kiến nghị của cử tri phường Văn Hải: Đề nghị Sở Văn hóa thể thao và Du lịch quan tâm rà soát, xem xét đề nghị cấp có thẩm quyền trao tặng Bằng khen cho BQL Di tích Đình làng Văn Sơn vì đã có thành tích trong việc quản lý và tôn tạo di sản văn hóa.

Kiến nghị của cử tri phường Phủ Hà: Trong các nghị quyết của HĐND Tỉnh năm 2023 được thông qua thì chưa thấy đề cập tới nghị quyết về công tác phát triển văn hóa; Đề nghị các cấp nên quan tâm nhiều đến nền văn hóa của tỉnh ta để khơi dậy bản sắc văn hóa tỉnh.

Kiến nghị của cử tri phường Phủ Hà: Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 bản chất của cuộc chiến tranh xâm lược này có phải của của Trung Quốc hay không? Không thể nói chung chung là cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc trong các tài liệu.

Kiến nghị của cử tri phường Đô Vinh: Thẻ học nghề của các em hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Công an về địa phương khi đi xin học nghề lái xe, cơ sở không nhận gây nhiều khó khăn. Đề nghị các cấp quan tâm.

8. Lĩnh vực khác:

Kiến nghị của cử tri phường Đạo Long (khu phố 5): kiến nghị về một số điểm bất cập của phần mền VNeID khi cài đặt đòi hỏi thiết bị phải có chức năng quét NFC mới đăng nhập được (vừa tốn kém vì chức năng quét mã NFC chỉ có trên những thiết bị mới sau này, giá thành cao); đồng thời khi thay đổi thiết bị (do mất hay thay mới thiết bị cũ) thì thiết bị mới không thể đăng nhập vì ứng dụng đòi hỏi mã OTP từ thiết bị cũ. Vì vậy, đề nghị cơ quan chủ trì có liên quan nên nghiên cứu sửa đổi để phù hợp điều kiện thực tế.

Kiến nghị của cử tri xã Thanh Hải: Dư luận nhân nhân đang bức xúc vụ việc em Nguyễn Văn Khải chết tại cảng cá Mỹ Tân vào khoảng tháng 10 năm 2017 không rõ nguyên nhân cái chết, cử tri kính mong các ngành chức năng tỉnh sớm kết luận về nguyên nhân cái chết của em Nguyễn Văn Khải để ổn định dư luận.

Kiến nghị của cử tri phường Mỹ Hải: Khi đưa tội phạm lên truyền hình không được che mặt.

Kiến nghị của cử tri phường Mỹ Đông: Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Ninh Thuận nên thường xuyên đưa thông tin về tình hình dịch bệnh covid, sốt xuất huyết … làm  phóng sự thực tế về dịch bệnh của tỉnh những nơi làm tốt, những nơi chứa nhiều ổ dịch, đồng thời tăng cường thời lượng phát sóng những phim tư liệu về giáo dục truyền thống cách mạng, phóng sự về những thành tựu tỉnh nhà trong tất cả các lĩnh vực, lên án, phê phán những hành vi vi phạm đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật…

Kiến nghị của cử tri phường Phủ Hà: Đề nghị các cấp nên xem xét việc phủ cờ Tổ quốc cho đảng viên từ 30 tuổi đảng trở lên khi từ trần, vì hiện nay đảng viên từ 30 tuổi Đảng trở lên khi từ trần chỉ làm Lễ truy điệu trong khi hội viên Hội Cựu chiến binh là đảng viên hoặc không phải là đảng viên khi từ trần vẫn được phủ cờ Tổ quốc.

Kiến nghị của cử tri Lạc Tân 1, xã Phước Diêm: Thu thuế giá trị gia tăng người sử dụng điện, nước Công ty Điện, công ty nước có đúng không vì thuế phải do ngành thuế thu mới đúng. Đề nghị các ngành quan tâm trả lời. (tiếp tục kiến nghị)


sau kht10.pdf

Trình duyệt không hỗ trợ đọc pdf plugin, mời bấm vào đây để tải về.

Tin liên quan

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 10 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2022) HĐND tỉnh...(24/11/2022 3:07 CH)

Tin mới nhất

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 15 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) HĐND tỉnh...(10/01/2024 9:55 SA)

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 15 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) HĐND tỉnh...(23/11/2023 10:06 SA)

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) HĐND tỉnh...(25/08/2023 9:12 CH)

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026(16/06/2023 8:25 SA)

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 10 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2022) HĐND tỉnh...(24/11/2022 3:07 CH)

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 7 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2022) HĐND tỉnh...(30/08/2022 3:43 CH)

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 7 kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND tỉnh...(29/06/2022 3:44 CH)

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026(25/01/2022 3:46 CH)

44 người đang online
°