THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH TỔ CHỨC PHIÊN HỌP LẦN THỨ 39

Đăng ngày 08 - 05 - 2024

Ngày 07/5/2024, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ 39 do đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Minh Lực - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tham dự có đồng chí Lê Huyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; các Sở, ngành: Tư pháp; Nội vụ; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Công Thương; Công an tỉnh; Lao động, Thương binh và Xã hội; Y tế; BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ban Dân tộc tỉnh; UBND các huyện: Ninh Phước, Bác Ái, Ninh Sơn.

Lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên họp

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã thảo luận, xem xét, cho ý kiến các nội dung sau: Dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2024; kết quả công tác tháng 4, chương trình công tác tháng 5 của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh; về chủ trương sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Thường trực HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026; cho ý kiến các đề nghị xây dựng nghị quyết và các nội dung theo phân công của Đảng đoàn HĐND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh cơ bản thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 theo tham mưu của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và giao Văn phòng hoàn thiện dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp, gửi UBND tỉnh lấy ý kiến; tham mưu Thường trực HĐND tỉnh báo cáo Đảng đoàn HĐND tỉnh xin chủ trương Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2024; xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2024.

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh khẩn trương trình Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến đề nghị xây dựng nghị quyết (đối với nghị quyết ban hành dưới hình thức văn bản quy phạm pháp luật). Giao các Ban HĐND tỉnh phối hợp với các Sở, ngành tham mưu, xây dựng nghị quyết ngay từ đầu, thường xuyên theo dõi, báo cáo tiến độ xây dựng nghị quyết, khẩn trương chuẩn bị, đề xuất nội dung chất vấn tại kỳ họp.

Thường trực HĐND tỉnh đánh giá: Trong tháng 4/2024, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, thực hiện các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND; thống nhất chương trình công tác tháng 5, tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ: Tổ chức giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2023; tổ chức Hội nghị công tác Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Ninh Thuận năm 2024; tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề “Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển gắn với nâng cao chất lượng đời sống, vật chất tinh thần cho người dân, bảo vệ chủ quyền biển, đảo”; chỉ đạo chuẩn bị nội dung tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh, phiên họp Thường trực HĐND tỉnh; tổ chức tiếp công dân, xử lý, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân theo quy định pháp luật; cho ý kiến các nội dung thuộc thẩm quyền, tham mưu những nội dung theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Qua Tờ trình của Văn phòng, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất chủ trương sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Thường trực HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026 theo hướng cá thể hóa trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các Ủy viên Thường trực HĐND và nêu cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu.

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã xem xét báo cáo kết quả thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, cho ý kiến đối với một số đề nghị xây dựng nghị quyết và các nội dung theo phân công của Đảng đoàn HĐND tỉnh./.