Đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2024

Đăng ngày 16 - 01 - 2024

Ngày 15/1, Đảng ủy-Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2024. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hội nghị đã quán triệt và triển khai đến cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Chỉ thị số 54-CT/TU của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2024; Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2024 của Đảng ủy BĐBP và Kế hoạch công tác biên phòng năm 2024 của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Theo đó, trong năm 2024, BĐBP tỉnh tập trung quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển; chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan duy trì an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển (BGB). Thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để thực hiện nhiệm vụ và đề xuất với Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về biên phòng và triển khai thực hiện chủ đề của toàn quân năm 2024: “Cơ bản hoàn thành điều chỉnh tổ chức lực lượng”. Thực hiện nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu; tham gia xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) cấp tỉnh, cấp huyện BGB, phòng thủ dân sự và tham gia phòng, chống ứng phó, khắc phục sự cố, thiên tai, thảm hoạ, biến đổi khi hậu, dịch bệnh, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Nắm chắc tình hình, quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực BGB, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, vi phạm pháp luật. Quán triệt, thực hiện nghiêm nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, kết luận của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Đảng uỷ BĐBP tỉnh về công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, xây dựng đơn vị chính quy. Tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực BGB; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham mưu, làm nòng cốt trong xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân ở khu vực BGB.

Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Đảng ủy-BĐBP tỉnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó chú trọng quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biên giới, vùng biển, trọng tâm là Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về “Chiến lược bảo vệ biên giới Quốc gia”; Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành; quán triệt sâu kỹ Chỉ thị, Kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Nghị quyết, Mệnh lệnh của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2024, tập trung giáo dục cán bộ, chiến sĩ nâng cao bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng BĐBP trong việc phối hợp với các ngành, địa phương ven biển thực hiện tốt công tác giữ gìn ANTT, phòng chống thiên tai và chủ trì tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển; phối hợp huấn luyện nâng cao khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cho các lực lượng, phương tiện dân sự của tỉnh tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền vùng biển; xây dựng KVPT tuyến biển vững mạnh, xây dựng và huấn luyện lực lượng dân quân vệ biển đủ mạnh, bố trí đề khắp cả ba tuyến ven bờ - lộng - khơi là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân trong phát triển kinh tế biển và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng chí cũng chỉ đạo BĐBP tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội và nhiệm vụ quốc phòng; phối hợp đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; có biện pháp hiệu quả chấm dứt tình trạng ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài; phối hợp nắm chắt tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp giải quyết dứt điểm các tranh chấp, khiếu kiện phát sinh trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh phức tạp hoặc hình thành điểm nóng trên khu vực BGB, bảo vệ an toàn địa bàn, góp phần thiết thực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn tỉnh ngày càng vững mạnh.