Đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tiến độ các công trình trọng điểm

Đăng ngày 16 - 12 - 2023

Ngày 14/12, đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ các công trình trọng điểm gồm: Dự án Đường nối từ thị trấn Tân Sơn (Ninh Sơn) đi ngã tư Tà Năng (Đức Trọng-Lâm Đồng) và Dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo đi qua tỉnh Ninh Thuận.

Kiểm tra tiến độ Dự án đường nối Tân Sơn-Tà Năng, đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của chủ đầu tư, các đơn vị nhà thầu đã triển khai hoàn thành, đưa vào sử dụng dự án thành phần 1 đoạn từ thị trấn Tân Sơn đến xã Ma Nới từ tháng 10/2023. Hiện nay các đơn vị thi công đang tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo, đoạn từ xã Ma Nới đi ngã tư Tà Năng. Mặc dù gặp khó khăn do chưa có đủ mặt bằng thi công, nhưng các nhà thầu đang tập trung thi công đối với các phân đoạn đã có mặt bằng (8km/23,1km trên địa phận Ninh Thuận và 15km/17,1km thuộc tỉnh Lâm Đồng).

Đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình trọng điểm đường Tân Sơn-Tà Năng (Đức Trọng).

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh đây là công trình trọng điểm của tỉnh đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối với các tỉnh Nam Tây Nguyên. Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND đã chỉ đạo rất quyết liệt để tháo gỡ khó khăn liên quan đến những vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đặc biệt là công tác lập hồ sơ chuyển đổi đất rừng để thực hiện dự án. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan, phối hợp với tỉnh Lâm Đồng sớm hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương phê duyệt chuyển đổi đất rừng đối với các đoạn còn lại; phấn đấu để dự án đường Tân Sơn-Tà Năng hoàn thành đi vào vận hành, thông tuyến trong năm 2024 chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Đối với khó khăn về nguồn vốn thực hiện công trình, đồng chí Phạm Văn Hậu cũng cho biết: HĐND tỉnh đã có Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch trung hạn vốn Ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 trong tổng mức vốn trung hạn đã giao cho tỉnh. Trong khi chờ trung ương bố trí vốn, để đẩy nhanh tiến độ, UBND tỉnh đã ứng trước nguồn vốn ngân sách địa phương thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng để tiến hành thi công.

* Kiểm tra tiến độ thi công Dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo đoạn qua địa bàn tỉnh, đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận nỗ lực của các đơn vị thi công trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Hiện nay cơ bản tuyến đường Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đoạn qua địa bàn Ninh Thuận 63km do liên doanh Tập đoàn Đèo Cả - Công ty 194 thực hiện đã cơ bản hoàn thành phần nền đường, đang tiến hành lắp đặt các hạng mục kỹ thuật, sơn vạch kẻ đường, biển báo, hàng rào bảo vệ, hệ thống chiếu sáng, đường dân sinh. Các đơn vị nhà thầu duy trì 3 ca, ngày đêm tăng tốc các hạng mục chính để về đích đúng tiến độ yêu cầu.

Đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tại công trình Hầm Núi Vung (Thuận Nam) trên tuyến Cao tốc Bắc-Nam.

Để thực hiện dự án, thời gian qua tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng, đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để dự án triển khai thuận lợi. Đối với tuyến đường nối Cao tốc-Quốc lộ 1 với Cảng tổng hợp Cà Ná tỉnh cũng đã bố trí đủ nguồn vốn ngân sách để chi trả trước cho người dân, nhằm sớm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án, đảm bảo điều kiện kết nối khi dự án Cao tốc thông xe vào tháng 3 năm 2024. Đồng chí đề nghị nhà thầu, các đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng để phát huy hiệu quả đầu tư dự án; yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, đơn vị thi công để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, phấn đấu hoàn thành các dự án đúng tiến độ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.