Tổ đại biểu số 10 HĐND tỉnh giám sát tình hình và kết quả thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn xã An Hải

Đăng ngày 16 - 07 - 2024

Chiều ngày 16/7/2024, Tổ số 10 đại biểu HĐND tỉnh do đồng chí Trần Đỗ Oanh – Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì, tổ chức giám sát tình hình và kết quả thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn xã An Hải, huyện Ninh Phước.

Nhận thức rõ tầm quan trọng về công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; thời gian qua, UBND xã An Hải đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Từ năm 2021 đến năm 2023, xã đã tổ chức tiếp 294 lượt công dân theo định kỳ và đột xuất. Nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh chủ yếu trong việc mua bán, sang nhượng quyền sử dụng đất làm bằng giấy tay, không đến cơ quan, nhà nước có thẩm quyền để công chứng, chứng thực; các mâu thuẫn xuất phát trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung thống nhất, chỉ đạo giải quyết các vụ việc kịp thời, hòa giải, thuyết phục từ cơ sở trên tinh thần không để xảy ra vụ việc tồn đọng, kéo dài, phát sinh đơn khiếu nại.

Đ/c Trần Đỗ Oanh – Tổ trưởng Tổ số 10 đại biểu HĐND tỉnh

kết luận buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn đôi lúc còn chậm so với kế hoạch đề ra, do công chức phụ trách lĩnh vực đơn thư kiêm nhiệm; khối lượng đơn thư phát sinh tập trung cùng thời điểm nên việc giải quyết đơn còn tồn đọng quá hạn.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Đỗ Oanh thống nhất những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế trong công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Đồng thời, đề nghị thời gian đến cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đến đoàn thể cán bộ, công chức và Nhân dân; tăng cường vai trò của các tổ chức tư vấn pháp lý, trợ giúp pháp lý cho công dân; chú trọng công tác hòa giải từ cơ sở, quan tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc; tạo điều kiện cho công chức được phân công làm nhiệm vụ tiếp công dân được tham gia các lớp tập huấn để nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn./.