Đoàn giám sát số 2, HĐND tỉnh làm việc với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Ninh Sơn

Đăng ngày 18 - 03 - 2023

Sáng ngày 17/3/2023, Đoàn giám sát số 2, HĐND tỉnh do đồng chí Trần Đỗ Oanh - Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tổ chức khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Ninh Sơn.

Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Ninh Sơn được thành lập từ năm 2016, phạm vi hoạt động trên địa bàn huyện Ninh Sơn và Bác Ái, với các chức năng chính là dạy nghề phổ thông, dạy hệ giáo dục thường xuyên và đào tạo nghề lao động nông thôn.

Thực hiện các chính sách, pháp luật về giáo dục, Trung tâm thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, ngành, của tỉnh, huyện đến giáo viên, viên chức và người học. Bộ máy tổ chức hiện nay có 32 người, hầu hết các giáo viên và cán bộ quản lý đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn; Trung tâm có 02 cơ sở, việc thực hiện rà soát, khảo sát nhu cầu để xây dựng chương trình, giáo trình, kế hoạch tuyển sinh đào tạo nghề được thực hiện hàng năm. Kết quả đã đào tạo 2.783 lao động học nghề, sau học nghề được giải quyết việc làm và có mức lương phù hợp, được trang bị kiến thức, áp dụng vào sản xuất có hiệu quả, cuộc sống ổn định. Phối hợp với các trường thực hiện công tác đào tạo hướng nghiệp nghề phổ thông cho 6.381 học sinh lớp 8 và 11.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện nhiệm vụ còn một số khó khăn, hạn chế như: việc triển khai công tác tuyên truyền đào tạo nghề còn hạn chế; các thiết bị dạy nghề hư hỏng, lạc hậu, không đáp ứng kịp thời phục vụ công tác đào tạo; công tác tuyển sinh và duy trì sỉ số nghề phổ thông gặp khó khăn.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Đỗ Oanh đánh giá cao những kết quả đạt được, chia sẽ những khó khăn của trung tâm trong thời gian qua; đồng thời ghi nhận một số kiến nghị về tạo kết nối, giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn để giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề hiện đại; cơ quan quản lý trực tiếp hoạt động của Trung tâm đảm bảo phù hợp theo quy định./.