Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thứ 13

Đăng ngày 26 - 07 - 2022

Ngày 26-7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thứ 13 đánh giá kết quả công tác tháng 7, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8-2022; rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ họp thứ 7 và thông qua kế hoạch tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XI. Các đồng chí: Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Minh Lực, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Trong tháng 7, Thường trực và các ban HĐND tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và chương trình công tác đề ra. Trong đó, tổ chức thành công Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XI; tổ chức phiên họp thường trực để thảo luận, cho ý kiến các nội dung thuộc thẩm quyền; triển khai tổ chức giám sát chuyên đề của Thường trực và các ban HĐND tỉnh theo kế hoạch đề ra; tổng hợp kịp thời, đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri, gửi đến kỳ họp xem xét; duy trì tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; phối hợp kịp thời, chặt chẽ với UBND tỉnh trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp đảm bảo thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật.

Quang cảnh tại phiên họp

Đối với công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ họp thứ 7 (từ ngày 18 đến 20-7-2022) đã thành công tốt đẹp, đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình, nội dung đề ra, công khai, dân chủ, đúng quy định pháp luật. Nội dung, chương trình kỳ họp được chuẩn bị sâu, kỹ, đầy đủ, đúng quy định. Tuy vậy, công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp còn một số hạn chế như: Còn nghị quyết phát sinh gần thời điểm tổ chức kỳ họp; việc hoàn thiện hồ sơ, nội dung nghị quyết, gửi đến đại biểu HĐND tỉnh còn chậm. Việc thảo luận của đại biểu chỉ tập trung nhiều vào báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, chưa đi sâu thảo luận đối với các báo cáo khác trình kỳ họp.

Trong tháng 8, Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo tổ chức giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh “Về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”; phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức để các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7; giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp theo thẩm quyền; tổ chức tiếp công dân, xử lý, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân theo quy định pháp luật...

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực và các ban HĐND tỉnh tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với Mặt trận, UBND tỉnh nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động. Văn phòng, các ban HĐND tỉnh rà soát, chuẩn bị nội dung phiên họp giải trình; rà soát các nghị quyết trình kỳ họp cuối năm 2022, cũng như các quy định, chính sách, nghị quyết của trung ương để tham mưu ban hành sớm. Đối với công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp, cần rà soát, chuẩn bị các tờ trình từ sớm, tránh tình trạng dồn sát kỳ họp; các nội dung thảo luận, chất vấn cũng cần chuẩn bị sớm hơn, tốt hơn và cụ thể hơn; đối với thời gian tổ chức kỳ họp, cần tham mưu, xin ý kiến trước 20 ngày. Về kế hoạch tổ chức tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, đồng chí thống nhất thời gian từ ngày 8 đến 12-8-2022 và đề nghị Văn phòng, các ban HĐND tỉnh chuẩn bị sớm nội dung thông tin đến cử tri.