Khảo sát kết quả thực hiện chủ trương xây dựng và phát triển Ninh Thuận xanh – sạch – đẹp

Đăng ngày 12 - 07 - 2022

Chiều ngày 11/7/2022, Tổ khảo sát số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Trần Minh Lực – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tổ chức khảo sát kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 28/9/2012 gắn với thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TU ngày 21/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng thực hiện chủ trương xây dựng phát triển Ninh Thuận xanh - sạch - đẹp trên địa bàn huyện Thuận Nam.

Theo báo cáo của huyện ủy Thuận Nam, trên cơ sở Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 28/9/2012 của Tỉnh ủy, địa phương đã chủ động xây dựng, cụ thể hóa các chương trình hành động và kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện. Kết quả đã tổ chức 21 lớp triển khai, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết số 09-NQ/TU của Tỉnh ủy đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tại địa phương, nhằm tạo chuyển biến cả về nhận thức và hành động trong quá trình thực hiện chủ trương xanh – sạch – đẹp. Triển khai thực hiện 07 công trình, dự án theo Đề án Ninh Thuận xanh – sạch – đẹp; tỷ lệ cây xanh, hoa, cây cảnh trồng đạt chỉ tiêu đề ra; công tác thu gom xứ lý rác thải đạt tỷ lệ 100% số xã, phường; thành lập 11 đoàn kiểm tra kiểm soát chất thải của các hộ chăn nuôi, các cơ sở sản xuất, chế biến của 97 cơ sở. Qua kiểm tra phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với 07 trường hợp/158 triệu đồng; công tác tuyền truyền pháp luật bảo vệ môi trường được duy trì, thường xuyên trên hệ thống truyền thanh xã. Xây dựng hoàn chỉnh 18 đồ án quy hoạch xây dựng, 06 quy hoạch kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vai trò của Mặt trận và các đoàn thể Nhân dân được phát huy, cụ thể: đã thành lập 02 đội thanh niên tình nguyện “hãy làm sạch biển” và 02 tổ tự quản về bảo vệ môi trường. Triển khai thực hiện chuyển giao đề tài, công nghệ đến các cơ sở, người dân sản xuất về công nghệ xử lý chất thảo tring chăn nuôi heo, công nghệ tưới nước tiết kiệm, công nghệ xử lý nước thải trong hoạt động chế biến cá cơm hấp…

Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định như khả năng huy động nguồn lực để thực hiện Nghị quyết còn khó khăn; công tác xứ lý rác thải bằng cách đốt lộ thiên thật sự chưa bền vững; vẫn còn phát sinh các điểm đen về rác thải; chưa xử lý dứt điểm các cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản về việc gây ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác, vận chuyển…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Minh Lực – Tổ trưởng Tổ khảo sát ghi nhận những kết quả đạt được và những khó khăn của đơn vị đã thực hiện trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị thời gian đến cần tiếp tục lãnh đạo thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân và các cơ sở; phát động phong trào thường xuyên, liên tục để đáp ứng nhu cầu và đề xuất các chỉ tiêu xanh – sạch đẹp của địa phương cho phù hợp; tăng cường công tác quản lý nhà nước, tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận, đoàn thể trên cơ sở quy định hương ước, quy ước, có cam kết, xử phạt đối với các đối tượng vi phạm và có cơ chế, chính sách huy động nguồn lực, đóng góp từ cá nhân, tập thể doanh nghiệp để thực hiện chủ trương xanh – sạch đẹp trên địa bàn được hiệu quả./.