Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình Về công tác quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao; công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và phong trào văn hóa, thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 04 - 11 - 2022

Sáng ngày 04/11/2022, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao; công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và phong trào văn hóa, thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phạm Văn Hậu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp; tham dự phiên họp có đồng chí Trần Minh Lực - UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh; Trưởng ban, Phó Trưởng các Ban HĐND tỉnh; các ủy viên Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp; đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND và UBND các huyện, thành phố.

Đại biểu đặt vấn đề

Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên giải trình theo đúng quy định của Luật, phiên giải trình diễn ra với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc và đảm bảo nội dung, chương trỉnh theo kế hoạch. Thông qua hoạt động giải trình, kết quả cho thấy, trong thời gian qua, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh đã từng bước được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa, tinh thần của các tầng lớp nhân dân; các thiết chế văn hóa, thể thao đã phát huy được công năng sử dụng, được tăng cường quản lý theo quy chế và phân cấp cụ thể cho các cấp chính quyền địa phương; công tác thanh tra, hậu kiểm đối với việc quản lý, tổ chức hoạt động tại thiết chế văn hóa, thể thao được quan tâm thực hiện. Công tác nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị di sản được chú trọng, đã tập trung điều tra toàn diện, nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể; tổ chức trưng bày, trình diễn, giới thiệu, truyền dạy các các loại hình di sản đặc sắc; tôn tạo, tu bổ việc khôi phục lại các hoạt động sinh hoạt văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng tại các di tích nhằm thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước và du khách quốc tế. Phong trào văn nghệ thể dục thể thao quần chúng có những bước phát triển, thể hiện qua phong trào hoạt động của các tổ, đội, nhóm, câu lạc bộ; hệ thống tổ chức thi đấu các giải thể thao từ cơ sở đến tỉnh được hình thành; cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao được quan tâm đầu tư, bước đầu đã thực hiện mục tiêu tạo môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho nhân dân, đẩy lùi tệ nạn và các hiện tượng tiêu cực, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo giải trình

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Hệ thống thiết chế văn hóa thể thao cơ sở chưa có sự đầu tư đồng bộ, công năng sử dụng còn hạn chế, chưa đáp ứng theo tiêu chí quy định về diện tích đất được sử dụng, quy mô xây dựng, trang thiết bị; khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em còn thiếu; khó khăn về quy hoạch quỹ đất, nhân lực khai thác để phát huy thiết chế, xã hội hóa trong tổ chức hoạt động các phong trào; công chức phụ trách công tác văn hóa, thể thao cơ sở tại địa phương chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn; công tác đào tạo, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác văn hóa, thể thao cơ sở còn hạn chế. Việc sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể chưa tương xứng với tiềm năng hiện có; các di tích lịch sử, di tích văn hóa cấp quốc gia, cấp tỉnh đã xuống cấp nhưng việc tu bổ, phục hồi chưa được thực hiện kịp thời; công tác quản lý và phát huy di sản văn hóa để phục vụ phát triển du lịch chưa thực sự mang lại hiệu quả; vệ sinh môi trường chưa đảm bảo.

Đồng chí Phạm Văn Hậu – Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận Phiên giải trình

Để khai thác hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở; di sản văn hóa gắn với hoạt động du lịch mang tính bền vững; phát triển, nâng cao chất lượng phong trào thể dục thể thao quần chúng trong thời gian đến; đồng chí Phạm Văn Hậu đề nghị UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương  thực hiện một số giải pháp về rà soát, xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho thiết chế văn hóa, thể thao từ tỉnh đến cơ sở; hỗ trợ kịp thời bổ sung, thay thế trang thiết bị và đầu tư cơ sở vật chất của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao đảm bảo đồng bộ. Xây dựng cơ chế, chính sách xã hội hóa để xây dựng và tổ chức hoạt động hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao. Rà soát, sắp xếp, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ hiện có, đảm bảo chuyên môn hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phát huy tinh thần chủ động, tích cực nỗ lực của người dân và vai trò tự quản của cộng đồng; định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết nhằm đánh giá rút ra bài học kinh nghiệm và điều chỉnh các nội dung triển khai phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Chủ động nghiên cứu, ứng dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học kỹ thuật; kết nối mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo tồn, gìn giữ, phát huy, phát triển các giá trị di sản văn hóa để khai thác tối ưu tiềm năng, hướng đến vừa thực hiện các chức năng giáo dục, quảng bá, giới thiệu, vừa phát triển kinh tế du lịch. Củng cố, hoàn thiện nhân sự làm công tác thể dục thể thao ở cơ sở, nhất là cấp xã; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật cho hoạt động thể dục, thể thao đạt chuẩn theo quy định; tăng cường tổ chức các sự kiện văn hóa - thể thao có quy mô toàn quốc, khu vực và quốc tế nhằm quảng bá hình ảnh địa phương, thu hút khách du lịch góp phần xây dựng phong trào thể dục thể thao phát triển sâu rộng và đồng đều./.